Cập nhật: 14:11, Thứ 3, 08/12/2015

print

Mỹ công bố một số thông tin mới về vụ xả súng ở San Bernardino

(ANTV) - Theo những thông tin mới nhất mà Cục điều tra Liên bang Mỹ ( FBI) vừa công bố, những kẻ xả súng trong vụ thảm sát ở hạt San Bernardino, bang Nam California ngày 2/12 từng là những đối tượng có tư tưởng cực đoan. Tuy nhiên, các nhà điều tra đến nay vẫn chưa xác định chúng có thực sự liên hệ với tổ chức khủng bố nước ngoài nào không.

 
Theo FBI, vài ngày trước khi thực hiện vụ xả súng ở Trung tâm dịch vụ xã hội làm 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương, những kẻ tấn công đã đến những khu vực trường bắn ở Los Angeles.
 
Các nhà điều tra liên bang Mỹ đang tìm kiếm, kết nối tất cả các thông tin liên quan đến tên Farook và Malick để xác định xem hai kẻ này có nhận được bất kỳ sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài.
 
Hiện FBI đang điều tra theo hướng những hung thủ lấy cảm hứng bạo lực từ chủ nghĩa khủng bố chứ không theo sự chỉ đạo của một tổ chức khủng bố nước ngoài nào.
 
Theo nguồn tin cảnh sát, Farook sinh ra ở bang Illinois, là một công dân Mỹ, cha là người nhập cư Pakistan. Còn Malick chào đời tại Pakistan và sống ở Arabia Saudi cho tới khi kết hôn với tên Farook.
 
 
Các bên đối địch tại Yemen chuẩn bị công bố thỏa thuận ngừng bắn
 
Cũng trong ngày hôm qua, các bên đối địch tại Yemen dự kiến sẽ công bố một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trong vài ngày tới, trước khi diễn ra các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.
 
Theo thỏa thuận được hai bên nhất trí, vòng đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 tới tại Geneva (Thụy Sĩ). Trong vài ngày tới, một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo sẽ được công bố và các bước mà các bên cam kết nhằm phóng thích tù nhân và chấm dứt bao vây các thành phố sẽ bắt đầu.
 
Trong khi đó, người phát ngôn của Houthi xác nhận rằng lực lượng này đã thảo luận về địa điểm và thời gian cho các cuộc đàm phán dự kiến vào giữa tháng này với Đặc phái viên LHQ.
 
Được biết, cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia này đã khiến hơn 5.700 người thiệt mạng - với gần một nửa là dân thường.
 
 
Bắc Kinh cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí
 
Ngày 7/12, lần đầu tiên trong lịch sử thủ đô Trung Quốc ban bố “cảnh báo đỏ” về ô nhiễm không khí. Động thái trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bắc Kinh ra “cảnh báo da cam” về ô nhiễm không khí, yêu cầu các trường học từ mẫu giáo tới trung học ngừng các hoạt động ngoài trời và ra lệnh đóng cửa hàng trăm nhà máy trong vùng.
 
Theo Tân Hoa xã, chính quyền Bắc Kinh ra lệnh ngừng mọi hoạt động xây dựng ngoài trời trong những ngày “cảnh báo đỏ” và kêu gọi các trường học đóng cửa. Nhà chức trách cũng quyết định hạn chế nhiều phương tiện giao thông ra đường.
 
Hiện tình trạng khói bụi diễn ra vô cùng tồi tệ. Chỉ số ô nhiễm không khí PM2,5 ở thủ đô Trung Quốc tăng vọt lên 666, cao hơn 25 lần so với mức độ an toàn mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra.
 
Hiện Trung Quốc là quốc gia xả khí thải nhà kính lớn nhất thế giới, vượt xa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc chỉ cam kết dừng tăng mức xả khí thải nhà kính vào năm 2030.
 

 

B.T