Cập nhật: 14:09, Thứ 3, 08/12/2015

print

Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ của Nga tại Ancarra

(ANTV) - Ngày 7/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara, yêu cầu giải thích về vụ một thủy thủ Nga vác vai một tổ hợp tên lửa trên bong tàu chiến của Nga khi tàu nay đi qua eo biển Bosphorus. Diễn biến mới nhất này được cho là có thể khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi truyền thống nước này hôm 6/12 đăng tải hình ảnh được cho là quân nhân Nga đứng trên boong tàu chiến của Nga khi đi qua vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ và vác trên vai một tổ hợp tên lửa phòng không di động. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hành động này như là "sự khiêu khích công khai".
 
Trong cuộc gặp, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là hành động không phù hợp với luật pháp và công ước quốc tế, đồng thời bày tỏ hi vọng phía Nga không lặp lại hành động tương tự. Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ truyền đạt lại quan điểm của Ankara với các cơ quan hữu quan của Nga.
 
Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria ngày 24/11. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đưa ra lời xin lỗi, bất chấp Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.
 
 
Đối tượng tấn công ở Anh có liên quan tới IS
 
Ngày 7/12, tại Tòa Sơ thẩm Westminster của Anh đã diễn ra phiên xét xử kẻ gây ra vụ tấn công bằng dao trước đó 2 ngày tại ga tàu điện ngầm Leytonstone, phía Đông thủ đô London, làm ba người bị thương.
 
Đối tượng bị xét xử là Muhaydin Mire, 29 tuổi, với cáo buộc âm mưu giết người. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các công tố viên cho biết đã phát hiện trong điện thoại di động của đối tượng nhiều hình ảnh liên quan tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng  (IS) và coi đây là hành động khủng bố. Nếu Mire bị kết tội khủng bố, đây sẽ là vụ khủng bố đầu tiên xảy ra ở Anh kể từ tháng 5/2013 khi một binh sĩ Anh bị sát hại dã man ngay tại thủ đô London.
 
Trong vụ tấn công tại ga tàu điện ngầm Leytonstone tối 5/12, Mire đã dùng dao cứa cổ một người đàn ông 56 tuổi và làm 2 người khác bị thương nhẹ. Trong lúc gây án, y đã hét lên rằng "Đây là vì Syria" và "máu của các người sẽ đổ" trước khi bị cảnh sát khống chế bằng súng bắn điện.
 

 

B.T