Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 07/12/2015

print

Thi đua yêu nước bằng việc làm cụ thể

(ANTV) - Trong khuôn khổ Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, chiều ngày 6/12, chương trình biểu dương, giao lưu với các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước đã được tổ chức tại Hà Nội.

"Còn khỏe, còn sáng mắt ngày nào, tôi còn dạy ngày đó. Để có thêm nhiều người có cơ hội được sống dễ dàng hơn, với đầy đủ quyền lợi của mình" - Lời tâm sự của nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã lay động cảm xúc của gần 2000 đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước.

Suốt 14 năm qua, dù điều kiện kinh tế của bản thân còn vô cùng khó khăn nhưng nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông vẫn cần mẫn hàng ngày dạy chữ miễn phí cho học sinh nghèo và người dân trên địa bàn.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông, cho biết " Ở lớp tôi dậy có cả nhiều cháu là trẻ tật nguyền, có cả những cháu bị bệnh tim, để dạy học được cho các em, mình phải xác định được mình  là người mẹ, người bà của các cháu, thương yêu đùm bọc các cháu để các cháu  vững niềm tin. Ở lớp tôi có một em học sinh tên là Thảo em bị bệnh thần kinh nên học rất chậm. Có một hôm em đọc được vần, sau khi em Thảo đọc được  vần tôi đề nghị lớp vỗ tay động viên em Thảo. Điều đó khiến em Thảo rất vui mừng..."

Trái tim, lòng nhiệt huyết của cô giáo Thông đã giúp cho hàng trăm số phận kém may mắn được  tái hòa nhập với cộng đồng, bước tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cảm động trước tấm lòng của cô giáo xóm nghèo, phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX, Giáo sư Văn Như Cương đã nói tuy nền giáo dục của chúng ta có thể là có những mảng tối mà chúng ta chưa bằng lòng, chúng ta cần phải khắc phục, nhưng có rất nhiều điểm sáng và cô giáo Thông là một trong những điểm sáng đó. Và nếu nền giáo dục của chúng ta có nhiều người như thế thì nhất định giáo dục của chúng ta sẽ phát triển.

Tại buổi lễ, Đại úy Nguyễn Thành Hưng, Phó Đội trưởng, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã không giấu nổi cảm xúc khi chia sẻ về ước mơ trở thành chiến sỹ CAND, chia sẻ về khát vọng bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Đại úy Nguyễn Thành Hưng,

Đại úy Nguyễn Thành Hưng, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an nói: "Tôi cũng như các đồng đội khác luôn đấu tranh với các băng nhóm, tổ chức xã hội đen. Lúc đó, cuộc sống của mỗi chiến sỹ cảnh sát trở thành một người khác. Chúng tôi cảm nhận được sự đau đớn, mất mát của nạn nhân và gia đình của họ, vì vậy luôn cố gắng điều tra ra sự thật để kẻ ác phải đền tội".

Những chia sẻ chân thành của Đại úy Nguyễn Thành Hưng, nhà giáo Nguyễn Thị Thông và nhiều tấm gương điển hình tiên tiến khác trong buổi lễ là minh chứng sống cho sức mạnh của phong trào thi đua ái quốc.

Ngày hôm nay, sau gần 70 năm chiếc quạt thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được người dân Việt Nam đoàn kết một lòng quạt cho phong trào lớn mạnh./.

BT