Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 07/12/2015

print

Hội nghị COP21 chuyển sang giai đoạn quyết định

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-21) đã đi hết tuần đàm phán đầu tiên với những thỏa thuận bước đầu, tuy nhiên Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh bây giờ mới là thời điểm mấu chốt và quyết định, bởi các bên vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung trong vấn đề gai góc nhất là mức đóng góp tài chính.

Đàm phán về khí hậu tại Paris, thủ đô nước Pháp đã tiến một bước lớn, với kết quả là dự thảo thỏa thuận kỹ thuật dài 48 trang, rút gọn 1/3 so với văn kiện ban đầu mà nước chủ nhà Pháp đề xuất. Mục tiêu chính thì vẫn không thay đổi - hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu tới năm 2100 ở 2 độ C.

Tuy nhiên, các bên tham gia COP 21 vẫn chưa thể thống nhất làm thể nào để thực hiện mục tiêu đó. Bởi vậy, có thể mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất sẽ giảm xuống là 1,5 độ C theo yêu cầu của nhiều đảo quốc nhỏ, thay vì 2 độ C.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: "Chúng ta đã đi được một chặng đường dài, nhưng vẫn còn một đoạn đường khó khăn nữa trước khi tiến tới mục tiêu mà chúng ta đặt ra. Thời điểm này, thời điểm để hành động, để thúc đẩy, để kết nối những sáng kiến. Và tôi tin rằng, chúng ta sẽ đạt thỏa thuận cuối cùng".

Bản dự thảo thỏa thuận vẫn bao gồm những điểm bất đồng khó giải quyết như tài chính cho chống biến đối khí hậu, biện pháp bảo vệ các vùng đất ven biển dễ bị ngập lụt và hứng chịu thiên tai, cơ chế kiểm soát định kỳ của mỗi nước thực hiện cam kết.

Trong đó, tuần đàm phán tiếp theo bắt đầu vào ngày mai, các nước sẽ phải tìm ra lời giải cho vấn đề gai góc nhất là xác định mức cam kết giữa các nước công nghiệp và các nước đang phát triển, từ đó có kết luận về mức đóng góp tài chính của từng nước.

Ngoại trưởng Pháp, trong vai trò Tổng điều hành đàm phán, kêu gọi các bộ trưởng hoàn tất đàm phán vào tối 9/12. Mục tiêu muộn nhất đêm 11/12 phải có được thỏa thuận cuối cùng./.
 

BT