Cập nhật: 21:37, Thứ 7, 05/12/2015

print

TP Hội An đối thoại với gần 200 chủ nhân di tích

(ANTV) - UBND TP Hội An, Quảng Nam vừa tổ chức đối thoại với gần 200 chủ nhân các di tích để lắng nghe ý kiến về công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của di sản văn hóa thế giới.

Tại buổi đối thoại, chủ nhân các di tích cho biết: Sinh khí của phố cổ Hội An chính là nếp sống của người dân Hội An. Vai trò quan trọng nhất trong bảo tồn di sản là chính chủ nhân của di tích, những người đương đại đang sống trong chính những quần thể kiến trúc. Nếu không tỉnh táo nhìn nhận, vun trồng thêm nhiều giá trị mới thì không biết di sản sẽ đi về đâu?

Năm 2015, Hội An đứng trước nhiều áp lực của dư luận, từ việc bán vé tham quan phố cổ, vấn đề môi trường trong không gian đô thị hay sạt lở nghiêm trọng ở bờ biển Cửa Đại. Hội An đã thực hiện cắm bia, cắm mốc di tích; duy trì và phát huy hiệu quả đội ngũ cộng tác viên bảo tồn di sản.

Trong năm 2015, thành phố đã hỗ trợ kinh phí tu bổ 49 di tích, tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức tu bổ di tích, lập danh mục công trình đầu tư giai đoạn 2016-2020. Trước mùa mưa, Trung tâm Quản lý và Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An triển khai chống đỡ cho 8 di tích và lập dự án chống mối cho 31 di tích

Gần 200 chủ nhân các di tích tại Hội An, bao gồm chủ nhân những căn nhà cổ, thủ từ các chùa, nhà thờ tộc và những cộng tác viên di sản đã trình bày hàng loạt ý kiến xoay quanh các vấn đề về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hội An.