Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 03/12/2015

print

Nghi can xả súng tại Mỹ trang bị lượng lớn vũ khí

(ANTV) - Ngày 2/12, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa tại thành phố San Bernardino thuộc bang miền Tây California cho biết, ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra trước đó tại thành phố này.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa có những nỗ lực chung “ở tất cả các cấp chính quyền” để giải quyết tình trạng các vụ xả súng xảy ra liên tiếp tại nước này.

Các hãng truyền thông tại chỗ dẫn nguồn tin từ cảnh sát thành phố cho biết “có hơn một tay súng” đã tấn công Trung tâm Inland Regional của thành phố San Bernardino, phía Nam bang California.

Hãng tin ABC America dẫn lời một nhân chứng cho hay “có 3 tay súng trang bị súng trường tự động tấn công trung tâm”.

Trong khi đó, một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói với tờ Los Angeles Times rằng các nghi can được trang bị số lượng lớn vũ khí, có thể mang áo chống đạn và nhiều khả năng đã chạy thoát khỏi hiện trường.

Khoảng 30 con tin đã chạy ra khỏi tòa nhà. Hiện lực lượng phản ứng nhanh đã được triển khai và phong tỏa hiện trường vụ xả súng.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa có những nỗ lực chung “ở tất cả các cấp chính quyền” để giải quyết tình trạng các vụ xả súng xảy ra liên tiếp tại nước này. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói “Chúng tôi vẫn chưa biết động cơ của các vụ xả súng là gì, song điều tất cả chúng ta đều biết đó là chúng ta có thể thực hiện những bước đi để người dân Mỹ được an toàn hơn và các chính đảng nên hợp tác cùng nhau ở mọi cấp chính quyền để tạo ra những bước đi khác biệt này".

Hiện nguyên nhân vụ xả súng vẫn đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Bỉ thẩm vấn hai đối tượng tình nghi liên quan tới các vụ khủng bố tại Pháp

Tại Bỉ, ngày 2/12, cảnh sát nước này đã bắt thẩm vấn 2 đối tượng tình nghi liên quan tới các vụ tấn công ở Paris.Tuyên bố của công tố viên liên bang Bỉ xác nhận cơ quan chức năng đã tiến hành lục soát 5 địa điểm ở khu vực Brussels trong sáng 2/12 liên quan tới cuộc điều tra 2 đối tượng Mohamed Abrini hiện đang lẩn trốn và Ahmed Dahmani đang bị bắt giam ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, Bỉ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Abrini sau khi phát hiện đoạn băng ghi lại hình ảnh tên này cùng  Abdeslam tại một trạm xăng gần Paris cùng chiếc xe sử dụng trong các vụ tấn công. Trong khi đó, Dahmani là công dân Bỉ gốc Maroc, được cho là đã tham gia tìm hiểu các mục tiêu tấn công ở Paris. Tên này đã bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khi đang tìm cách tới Syria.

BT