Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 03/12/2015

print

"Cô bé lăn tròn" làm nên điều kỳ diệu

(ANTV) - Từ nhỏ đã phát hiện mình bị mắc bệnh xương thủy tinh, cuộc sống luôn gắn liền với sự dày vò, đau đớn, không thể đứng  ngồi một cách bình thường như bao người khác và chỉ lăn tròn như một đứa trẻ. 

Song với ý chí nỗ lực, không chịu đầu hàng trước số phận, chị Nguyễn Thu Thương xã Nam Phong, Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội đã  vượt qua số phận, tự lo cho mình một công việc phù hợp và từ đó tìm việc làm cho người cùng cảnh ngộ với mình. Năm 2015, chị được tôn vinh một trong mười gương mặt phụ nữ Thủ đô tiêu biểu.
 
Những sản phẩm với những mặt hàng lưu niệm handmade như tranh, hộp card, hộp cắm bút, hộp trang sức 5 mặt…người bình thường làm ra đã khó, nhưng  ít ai biết rằng những người làm ra những sản phẩm  này đều là những người khuyết tật tại cơ sở Trung tâm dậy nghề và tạo việc làm Thu Thương tại thôn Nam Phú, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 
Chị Hồ Thị Láng - Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm Thu Thương chia sẻ: Những sản phẩm của chúng tôi tung ra thị trường được mọi người đón nhận giúp chúng tôi tạo công ăn việc làm và đó là một phần giúp chúng tôi thêm tự tin để hòa nhập với cộng đồng và xã hội.
 
Được thành lập từ năm 2013, đến nay Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm Thu Thương đã có 20 lao động là người khuyết tật, với mức thu nhập ổn định và có thể tự tạo cho mình những sản phẩm khiến cho nhiều người nể phục về độ tài hoa, tinh tế. Người tạo cảm hứng và truyền đạt lại cho các bạn trong cơ sở sự nhiệt huyết ấy chính là chị Nguyễn Thu Thương - một người mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh.  
 
Anh Nguyễn Thanh Tùng -
TT Dạy nghề và tạo việc làm Thu Thương 
Anh Nguyễn Thanh Tùng - Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm Thu Thương nói: Trung tâm này mở ra mang lại rất nhiều cuộc sống mới cho mọi người khuyết tật như mình. Trung tâm mang lại cái nghề nghiệp, mỗi người có thể tự nuôi sống bản thân và ước mơ của mình là tự lập và trung tâm này đã cho mình ước mơ này.
 
Sinh ra mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, mỗi khi trái gió trở trời, thân hình nhỏ bé của chị lại bị dày vò, đau đớn đến tận cùng.
 
Không thể đứng, ngồi một cách bình, môi khi di chuyển, chị Thương chỉ lăn tròn như một đứa trẻ. Nhưng bên trong con người chị luôn có một khát khao được sống mãnh liệt và một quyết tâm cao đẹp khi mong muốn giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh như mình.  
 
Chị Hồ Thị Láng - Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm Thu Thương cho biết: Chị Nguyễn Thu Thương tạo ấn tượng cho tôi rất là mạnh khi chị ấy chỉ nằm một chỗ mà chị ấy đã tạo ra một trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật, chị ấy đã làm rất nhiều việc tốt cho những người khuyết tật chúng tôi, tôi thấy chị ấy xứng đáng là một tấm gương cho chúng tôi noi theo.
 
Chị Nguyễn Thu Thương -
chủ nhiệm trung tâm
Chị Nguyễn Thu Thương bày tỏ: Trong tương lai mình có dự định sẽ thuê 1 căn nhà nho nhỏ tại Hà Nội để cho khách du lịch trong nước và ngoài nước để cho mọi người đến mua sản phẩm để chứng kiến các em làm việc và để thấu hiểu hơn những sản phẩm các em làm ra.
 
Với những cống hiến đó, nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Thu Thương đã nhận được rất nhiều bằng khen của các Bộ, ngành, UBND TP Hà Nội. Năm 2015, chị là một trong 10 gương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu của Hà Nội một người phụ nữ “ tàn nhưng không phế".
 

 

B.T