Cập nhật: 12:32, Chủ Nhật, 29/11/2015

print

Tuần hành lớn tại nhiều nước kêu gọi bảo vệ Trái đất

(ANTV) - Hàng nghìn người đã tham gia vào các cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu tại nhiều nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP21) sắp diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp).

Các cuộc tuần hành diễn ra tại Australia, Bangladesh, Nhật Bản, New Zealand và Phillippines cho thấy sự lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất cũng như sự sống tại nhiều vùng đất nhạy cảm. Tại Philippines, khoảng 3.000 người, trong đó bao gồm nhiều thành phần tôn giáo, sinh viên và các nhà hoạt động môi trường đã tuần hành qua nhiều đường phố trong thủ đô Manila, yêu cầu hạn chế các loại khí thải, nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, dẫn đến thảm họa thiên nhiên. Những người tham gia tuần hành hô vang khẩu hiệu: "Hãy bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta".

Tại Australia, khoảng 5.000 người đã tập trung tại thành phố Brisbane ở Đông Bắc nước này để tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu, với thông điệp kêu gọi hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng cách chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo.

Dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn người đổ xuống nhiều đường phố tại các thành phố ở châu Á, thậm chí cả Johannesburg (Nam Phi), hay Seoul (Hàn Quốc), Rio de Janeiro (Brazil), New York (Mỹ) và Mexico City (Mexico) tham gia vào các cuộc tuần hành tương tự để phản đối biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Pháp sẵn sàng cho COP 21

Hội nghị Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) sẽ chính thức khai mạc vào ngày 30/11 tại thủ đô Paris của Pháp. Với tư cách là nước chủ nhà,  Pháp đã thể hiện quyết tâm tổ chức thành công hội nghị bằng việc thúc đẩy thỏa thuận ràng buộc toàn cầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như đảm bảo công tác an ninh trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Chính phủ Pháp đã huy động 11.000 cảnh sát và hiến binh để bảo vệ an ninh cho hội nghị. Trong đó, riêng khu vực hội nghị ở Le Bourget, ngoại ô phía Bắc Paris, sẽ triển khai tới 2.800 cảnh sát đảm bảo an ninh. Khoảng 8.000 cảnh sát được triển khai tại biên giới Pháp trong 11 ngày diễn ra hội nghị để kiểm soát xe cộ đi vào biên giới nước Pháp. Bên cạnh đó, binh sỹ quân đội sẽ được tăng cường để tuần tra đường phố tại thủ đô Paris, để đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra hội nghị.

Sỹ quan Ewen, phụ trách đội tuần tra đường phố tại Paris: “Chúng tôi cần đảm bảo là tất cả mọi người dân đều cảm thấy an tâm, rằng họ sẽ được an toàn khi chúng tôi thực hiện tốt công việc của mình và bất cứ tên khủng bố nào cũng sẽ không thể có cơ hội hành động”.

Bộ Nội vụ Pháp cũng đã kêu gọi người dân dừng sử dụng xe hơi cá nhân trong một số giờ cao điểm vào hai ngày 29/11 và 30/11. Trong hai ngày đó, toàn bộ phương tiện chuyên chở công cộng ở thủ đô Paris sẽ vận chuyển miễn phí.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cũng nhắc lại rằng, trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp được ban hành sau các vụ khủng bố ngày 13/11, các tỉnh trưởng có quyền ra lệnh cấm biểu tình, tuần hành trên toàn bộ lãnh thổ nước Pháp. Chính phủ Pháp đã cấm hai cuộc tuần hành vì khí hậu dự trù diễn ra ngày 29/11 và ngày 12/12.

Với tư cách là nước chủ nhà của hội nghị lần này, Pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý toàn cầu trong việc chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Pháp Francois Holland thừa nhận, đây là một mục tiêu tham vọng lớn, nhưng đạt được thỏa thuận này là nhiệm vụ  cần phải thực hiện, bởi việc phá hủy môi trường cũng nguy hiểm không kém gì khủng bố.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu lần này sẽ có sự tham dự của 143 vị nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ. Trước giờ khai mạc hội nghị, các lãnh đạo thế giới sẽ dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ khủng bố ngày 13/11 ở Paris.

BT