Cập nhật: 12:32, Chủ Nhật, 29/11/2015

print

Vất vả như nghề nuôi bệnh thuê

(ANTV) -Không phải là thân nhân nhưng họ chăm sóc người bệnh rất tận tình. Với họ, phải có tấm lòng với người bệnh và chịu khó mới trụ lại được.

 
Nhịp sống đô thị tất bật với bao lo toan bận rộn ngày nay khiến đôi khi chúng ta không có đủ thời gian chăm sóc người thân mỗi khi gia đình có người ốm đau bệnh tật hay bệnh nặng phải điều trị dài ngày. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, nên nhiều gia đình đã tìm đến những dịch vụ cung cấp người nuôi bệnh để thuê người phụ giúp.
 
Đây là một dịch vụ khá mới mẻ không chỉ đáp ứng được nhu cầu của xã hội, mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nghèo, đa số là người ở các tỉnh xuất thân từ nông dân, công nhân, người có thu nhập thấp hay người thất nghiệp.
 
Chị Nguyễn Thị Bé sinh năm 1960, quê ở Bình Dương. Trước đây công việc chính của chị là nội trợ, sau khi được người thân giới thiệu chị đã tham gia khóa học điều dưỡng ngắn hạn và gắn bó với công việc nuôi bệnh thuê đã được hơn 6 năm nay.
 
Chị Nguyễn Thị Bé, tâm sự mình muốn lựa chọn công việc này xuất phát từ việc ba mẹ qua đời từ nhỏ, thương nhớ ba mẹ nên làm công việc chăm sóc người già như người thân.
 
Còn chị Phạm Thị Bé Năm, sinh năm 1965, quê Cần Thơ, trước đây chị làm công nhân nhưng rồi cũng chuyển sang làm công việc nuôi bệnh thuê này một cách tình cờ và gắn bó với nó nay đã được 2 năm. Khác với chị Nguyễn Thị Bé, chị Nguyễn Thị Bé Năm chưa qua một khóa đào tạo nào mà gắn bó với công việc bằng kinh nghiệm bản thân khi có một thời gian dài chăm sóc chính những người thân trong gia đình mình rồi được nhiều người xung quanh biết đến, tin tưởng giới thiệu.
 
Như bao người nuôi bệnh thuê khác, công việc hằng ngày của các chị rất vất vả, cực nhọc, từ việc cho bệnh nhân ăn, đút thuốc, thay tã, tắm rửa, đi vệ sinh, xoa bóp tay chân lẫn trò chuyện cho bệnh nhân đỡ buồn… và có cả những đêm thức trắng mỗi khi bệnh nhân trở nặng hay cả những giọt nước mắt tủi thân vì những trường hợp bệnh nhân khó tính, lên cơn đau thường xuyên la mắng. Thế mới thấy rằng những ai gắn bó với công việc này không đơn giản chỉ là vì cơm áo gạo tiền, mà cả một tấm lòng, một sự sẻ chia, kiên nhẫn.
 
Chị Nguyễn Thị Bé, Người nuôi bệnh thuê tại Tp.HCM chia sẻ nhiều lúc bị la mắng tủi thân lắm nhưng mình  vẫn cố gắng vượt qua chăm sóc người bệnh.
 
Có thể thấy đây là một công việc khá mới mẻ nhưng đã có khá nhiều công ty hay dịch vụ được lập ra để đáp ứng nhu cầu ngày một nhiều của các gia đình bệnh nhân.Tuy nhiên việc nuôi người bệnh là một công việc rất dễ bị lây nhiễm. Nhưng những người làm nghề này chưa được trang bị các điều kiện bảo hộ cũng như các chính sách bảo vệ quyền lợi chính đáng.
 
Trao đổi ANTV, Bác sỹ Nguyễn Tài Chánh, Giám Đốc điều hành bệnh viện đa khoa Hồng Đức TP.HCM cho biết bệnh viện không có dịch vụ cho thuê người chăm sóc, đây là lựa chọn của cá nhân gia đình bệnh nhân, tuy nhiên cần lựa chọn và chú ý đến yếu tố y văn.
 
Có thể thấy, nghề nuôi bệnh là một công việc tốt đẹp, vì yêu thương, tận tụy chăm sóc những người không phải ruột thịt với mình là điều không phải ai cũng làm được. 
BT