Cập nhật: 16:21, Thứ 6, 27/11/2015

print

Trang bị trực thăng chữa cháy, cứu nạn cho đô thị đặc biệt

(ANTV) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 60 quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Theo đó, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Quốc gia được trang bị định mức 1-2 trực thăng chữa cháy và cứu hộ; địa phương loại đô thị đặc biệt được trang bị 1-2 chiếc trực thăng loại này và phải có niên hạn sử dụng trong 15 năm.

Hiện Việt Nam có hai thành phố được Chính phủ xếp loại đô thị đặc biệt là thủ đô Hà Nội và TPHCM. Ngoài ra, Hải Phòng cũng đang được xem xét là đô thị loại đặc biệt vào năm 2020, muộn nhất là năm 2025. Thông tư này có hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2016.

Dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng đang lan rộng tại nhiều địa phương

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhiều địa phương đã phát hiện mới các ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng xảy ra trên các đàn gia súc, gia cầm.

Cụ thể, cả nước đang có 5 ổ dịch cúm gia cầm xảy ra  tại 4 địa phương gồm: Hà Tĩnh, Sơn La, Quảng Ngãi và Cà Mau. Trong đó, ổ dịch cúm gia cầm A H5N1 mới nhất được ghi nhận tại hộ chăn nuôi thuộc xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên khiến 649 con gia cầm mắc bệnh, bị chết và bị tiêu hủy.

Cả nước cũng đang có 11 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại 6 địa phương. Trong đó, Sơn La, Cần Thơ, Quảng Trị, Yên Bái mỗi địa phương có một ổ dịch; Phú Yên có 3 ổ dịch và Ninh Thuận nhiều nhất có 4 ổ dịch. Trước tình hình trên, Cục Thú ý khuyến cáo, ngoài phun thuốc khử trùng tiêu độc, chính quyền các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch lan rộng.

 

BT