Cập nhật: 13:08, Thứ 6, 27/11/2015

print

Nga thông qua nhiều biện pháp đáp trả sau vụ máy bay bị bắn hạ

(ANTV) -Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga gần biên giới Syria đang khiến quan hệ giữa 2 nước có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng trên nhiều mặt, nhất là khi Moskva mới đây đã thông qua nhiều biện pháp nhằm đáp trả Ankara

Phát biểu trong cuộc họp Nội các ngày 26/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này đã chuẩn bị 1 loạt các biện pháp đáp trả trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc ngừng các dự án hợp tác kinh tế, hạn chế các giao dịch tài chính và thương mại, điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, các biện pháp trong du lịch, vận tải, cũng như tiếp xúc nhân đạo đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Khuôn khổ thời gian của các biện pháp này phụ thuộc vào diễn tiến quan hệ và tình hình quốc tế. Dự kiến các biện pháp hạn chế của Nga đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến các mặt hàng thực phẩm.

Trong khi đó, Truyền thông Nga cho biết Moskva cũng đã quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra trung tuần tháng 12 năm nay ở St. Petersburg.

Nga xem xét điều hơn 10 máy bay chiến đấu tới Syria

Cũng liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 26/11, Nhật báo Kommersant dẫn 1 nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Moskva đang xem xét khả năng điều từ 10 đến 12 máy bay chiến đấu tới căn cứ Không quân Hmeymim ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo hộ tống cho 24 máy bay ném bom của Nga hoạt động tại đây.

Nếu được triển khai, mỗi máy bay ném bom của Nga đang hoạt động tại Syria sẽ được 1 chiến đấu cơ hộ tống. Đây được cho là 1 trong những biện pháp cứng rắn của Nga nhằm đảm bảo sự an toàn cho lực lượng không quân nước này ở Syria, sau vụ việc chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11.

Trước đó, Moskva cũng quyết định triển khai hệ thống phòng không tối tân S-400 tới Latakia ở Tây Bắc Syria. Cùng với đó, hệ thống tên lửa phòng không S-300 trên tuần dương hạm Moskva hoạt động tại Địa Trung Hải sẽ "sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trên không có khả năng gây nguy hiểm cho không quân" Nga.

 

BT