Cập nhật: 16:49, Thứ 5, 26/11/2015

print

Nóng chuyện xe đạp điện, xe máy điện nhập lậu

(ANTV) - Trước nhu cầu thị trường xe điện tăng cao, tình hình xe điện nhập lậu cũng xuất hiện, len lỏi vào thị trường. Tại tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục quản lý thị trường tỉnh đã liên tục bắt và thu giữ nhiều phương tiện vận chuyển xe đạp, xe máy điện thiếu giấy tờ hợp lệ lưu thông qua địa bàn tỉnh.  

60 chiếc xe đạp, xe máy điện các loại nhập lậu vừa bị Chi cục quản lý thị trường tỉnh phối hợp với tổ tuần tra giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt và thu giữ.  
 
Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng quản lý thị trường Quảng Ngãi đã kiểm tra các xe vận chuyển hàng hoá từ Bắc vào Nam và chiều ngược lại khi qua địa bàn Quảng Ngãi và liên tục phát hiện các trường hợp vi phạm. Các loại xe đạp điện, xe máy điện chủ yếu có xuất xứ từ nước ngoài.
 
Ông Ngô Tấn Ảnh, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 1, Quảng Ngãi cho biết: Lúc mình bắt xe này không có hóa đơn chứng từ, mà lại cung cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, yêu cầu cung cấp giấy tờ liên quan nhưng doanh nghiệp không cung cấp được, đối với người mua thì hợp thức hóa hồ sơ trình cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý, khi đối chiếu không phù hợp với lô hàng này. 
 
Theo đánh giá của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi thì tình hình gian lận thương mại và buôn bán hàng giả ngày càng tinh vi, kín kẽ nên lực lượng chức năng phải sử dụng đa dạng các nghiệp vụ chuyên ngành mới có thể phát hiện được hành vi gian lận. Người tiêu dùng khó có thể nhận biết nếu chỉ quan sát thông thường.
 
Ông Võ Minh Tâm, Chi cục phó Chi cục  quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi nói: Trong quá trình đi mua phương tiện về đi lại đối với xe đạp điện và xe máy điện cần chú ý 3 điểm, thứ nhất mua ở những cơ sở rõ ràng, thứ hai cần quan tâm kiểu dáng xe và nguồn gốc của xe trong đó bao gồm nhãn hàng hóa và xe phải có hợp chuẩn, hợp qui, có dấu CR, thứ 3 là yêu cầu cơ sở kinh doanh xuất hóa đơn và các thủ tục có liên quan về chứng từ kiểm định xe và các giấy tờ nguồn gốc xe.
 
Trước tình trạng nhiều phương tiện vận chuyển xe máy, xe đạp điện nhập lậu  lưu thông qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi  đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng chống gian lận thương mại, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm chất lượng. Đồng thời, vận động các hộ kinh doanh cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc.
 

 

B.T