Cập nhật: 08:44, Thứ 4, 25/11/2015

print

Nhật Bản - Iraq thảo luận hợp tác chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 24/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiếp người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jafari tại nhà khách ở thủ đô Tokyo và thảo luận các biện pháp chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp, hôm 13/11 vừa qua.

 
Phát biểu trong buổi tiếp, ông Kishida nhấn mạnh vị trí tiền tuyến trong cuộc chiến của Iraq trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng thời bày tỏ việc Nhật Bản muốn hợp tác (với Baghdad) về các biện pháp chống khủng bố.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Al-Jafari bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm Nhật Bản của ông sẽ "củng cố hơn nữa quan hệ song phương." Theo lịch trình, ông Al-Jafari sẽ rời Nhật Bản vào ngày 29/11 tới, kết thúc chuyến thăm kéo dài 1 tuần.
 
Xét xử nghi can duy nhất bị bắt trong vụ khủng bố Paris
 
Ngày 24/11, tòa án Pháp tiến hành xét xử Jawad Bendaoud kẻ tình nghi duy nhất hiện nay liên quan đến loạt vụ tấn công ngày 13/11 vừa qua tại Paris, làm ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.
 
9 ngày sau loạt vụ tấn công khủng bố, tòa án Pháp tiến hành xét xử Jawad Bendaoud. Đối tượng bị bắt trong cuộc đột kích căn hộ tại Saint-Denis (ngoại ô Paris) hôm 18/11, nơi cảnh sát đã tiêu diệt được một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công Paris. Trong cuộc trao đổi với báo chí trước khi ra tòa, tên này thú nhận đã chứa chấp hai người từ Bỉ, song không biết họ là ai và có kế hoạch gì. Tòa sẽ phải ra phán quyết bắt giam hoặc tha bổng Bendaoud trong ngày 24/11.
 
Trong diễn biến liên quan, ngày 24/11, Pháp tuyên bố sẽ lắp đặt các cổng dò an ninh tại các nhà ga đường sắt ở Paris và thành phố Lille để kiểm tra hành khách sử dụng dịch vụ tàu tốc hành quốc tế "Thalys" chạy dọc châu Âu. Các biện pháp tương tự cũng sẽ được triển khai tại các thành phố khác của châu Âu như Brussels (Bỉ), Amsterdam (Hà Lan).
BT