Cập nhật: 14:22, Thứ 2, 23/11/2015

print

Cộng đồng ASEAN: Cơ hội và thách thức

(ANTV) - Tuyên bố lịch sử về việc thành lập Cộng đồng ASEAN đã ra đời, đánh một dấu mốc quan trọng của khối trong 48 năm hình thành và phát triển. Việc xây dựng Cộng đồng ASEAN thể hiện lợi ích, nhận thức và tầm nhìn chung cũng như ý chí và quyết tâm chính trị của các nước thành viên về nhu cầu tăng cường liên kết ở mức cao hơn để kịp thời ứng phó và thích ứng trước các cơ hội và thách thức đặt ra cho khu vực.

 
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang trên đà hội nhập mạnh mẽ, hướng tới thành lập Cộng đồng chung vào năm 2015, trong đó việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là nội dung hội nhập quan trọng nhất.
 
AEC ra đời sẽ là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á và sẽ đặt ra nhiều cơ hội đối với kinh tế các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.
 
Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao nhận định, cộng đồng ASEAN 2015 sẽ ra đời. Đây là khu vực sát sườn nhất với chúng ta. Trước mắt thì với sự ra đời Cộng đồng kinh tế ASEAN, chúng ta đang đứng trước những thuận lợi rất to lớn, tức là có thị trường thông suốt, với mức thuế giảm xuống rất thấp. Giữa các nền kinh tế thành viên thì các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh của chúng ta có điều kiện xuất khẩu, lưu thông hàng hóa thuận lợi trong ASEAN. Thứ hai là đầu tư cũng vậy, cũng sẽ thông suốt hơn trong ASEAN. Thứ ba là di chuyển, lao động, giao lưu nhân dân giữa các nước ASEAN cũng sẽ tăng lên rất mạnh trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội vẫn tồn tại những thách thức. Theo các nhà phân tích quốc tế, sau khi trở thành một thực thể pháp lý vào ngày 31-12, AEC còn phải vượt qua một quãng đường dài để trở thành một cộng đồng kinh tế hoàn thiện và hiệu quả. Trở ngại vẫn còn ở chỗ ASEAN là một tập hợp nhiều dân tộc có tiếng nói, tín ngưỡng và văn hóa khác nhau, có trình độ phát triển kinh tế khác nhau cũng như theo những chế độ chính trị khác nhau.
 
Các nhà lãnh đạo ASEAN trong lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 27. Ảnh: VGP
 
Ông Ng Teck Hean - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam cho biết:"Như các bạn đã biết ASEAN sẽ tiến tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Tuy nhiên để quá trình này thành công, các nước thành viên cần thực hiện các cam kết mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực: trong đó đặc biệt là hình thành khu vực kinh tế chung, xây dựng truyền thông, hình thành cơ quan đại diện tiếng nói chung kiểu 1 bộ máy quản lý chung bao gồm đại diện các quốc gia thành viên".
 
Vượt qua những khách biệt để xây dựng một cộng đồng thống nhất là một công cuộc đầy khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian. Việc tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN không chỉ là đạt được một mục tiêu mà còn là khởi đầu của một tiến trình hội nhập mới./.
BT