Cập nhật: 15:12, Chủ Nhật, 22/11/2015

print

Không để Lào Cai thành điểm nóng trung chuyển ma túy

(ANTV) - Vì lợi nhuận mà tình trạng buôn bán ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là ở khu vực biên giới. Tại tỉnh Lào Cai, mặc dù, công tác đấu tranh với tội phạm này trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng công an. 

Hơn 300 bánh heroin, gần 100 nghìn viên ma túy tổng hợp, hàng trăm kg ma túy đá và hàng trăm đối tượng, cùng nhiều tang vật có liên quan, đã bị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị triệt phá trong năm 2015.

Với kết quả này cho thấy, ma túy vận chuyển qua địa bàn tỉnh Lào Cai với số lượng ngày càng gia tăng.

Thượng tá Trần Quốc Huy, Trưởng Côn an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai nói: "Trong những năm qua, tội phạm ma tuý không từ bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện hành vi phạm tội. Chúng  thường xuyên lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở để hoạt động phạm tội và  sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả". 

Lào Cai có 182km đường biên, có nhiều lối mòn giao thông với nước bạn như Lào, Trung Quốc cùng với đó là sự phát triển của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai,… nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Để đối phó với lực lượng chức năng, số đối tượng phạm tội về  ma tuý thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động.

Trung úy Sùng Pao

Trung úy Sùng Pao, cán bộ đội ma túy Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cho biết: "Tại vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc có nhiều đường mòn hiểm trở, tại đây tập trung chủ yếu là người dân tộc thiểu số sinh sống nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyên cũng như đấu tranh, vận động các  đối tượng ra đầu thú".

Theo nhận định, loại tội phạm này vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới với những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, điều đó, đã đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tăng cường lực lượng bám địa bàn, bám đối tượngsử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn kịp thời lượng ma tuý vận chuyển từ biên giới về Việt Nam".

Trong thời gian vừa qua, việc lợi dụng các tuyến đường mòn, lối mở để vận chuyển ma túy vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường. Thực tế này đang đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và mạnh tay hơn nữa của các đơn vị chức năng trong và ngoài nước trong việc đấu tranh với loại tội phạm này -  góp phần kiềm chế tội phạm trong thời gian tới./.

BT