Cập nhật: 10:22, Chủ Nhật, 22/11/2015

print

Có 6 công dân Nga thiệt mạng trong vụ bắt cóc ở Mali

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/11 đã thông báo có 6 công dân nước này bị thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali trước đó một ngày.

Thông báo của Bộ ngoại Giao Nga nêu rõ: "Có tổng cộng 12 người Nga, đều là nhân viên công ty vận chuyển Volga-Dnepr bị bắt cóc làm con tin, nhưng chỉ có 6 người được thả, 6 người còn lại đã bị thiệt mạng".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga từng phủ nhận có công dân Nga trong khách sạn Radisson thời điểm các tay súng bắt cóc con tin, nhưng sau đó đã đính chính, dựa theo nguồn tin do Đại sứ quán Nga cung cấp.

Trước đó, vào lúc 7h GMT (14 giờ Việt Nam) ngày 20/11, các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ô tô mang biển số ngoại giao và cầm giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria...

Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ bắt cóc con tin trên. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác minh.

Bỉ nâng mức báo động lên cao nhất tại thủ đô Brussels

Chính phủ Bỉ ngày 21/11 đã quyết định nâng mức cảnh báo khủng bố lên mức 4 – mức cao nhất tại thủ đô Brussels, sau khi có thông tin về một "mối đe dọa khủng bố rõ ràng". Theo đó, tất cả các ga tàu điện ngầm sẽ đóng cửa, hàng loạt các sự kiện tập trung đông người bị hoãn lại, trong khi lực lượng an ninh được bố trí dày đặc trên các đường phố.

Người dân thủ đô Brussels cũng được khuyến cáo không đến những nơi đông người như nhà hát, sân vận động, các trục giao thông quan trọng… hay trụ sở làm việc của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Binh lính được huy động tới giám sát một số khu vực nhất định tại thủ đô, bao gồm trụ sở của Liên minh châu Âu.

Thủ đô Brussels và nước Bỉ là một trong những đầu mối quan trọng trong tiến trình điều tra loạt vụ khủng bố tại Paris (Pháp) hôm 13/11. Một công dân Bỉ, có tên là Abdel Hamid Abaaoud, 27 tuổi, được cho là người lên kế hoạch các vụ tấn công đẫm máu này. Tên này đã bị tiêu diệt trong cuộc vây ráp của cảnh sát Pháp ở St Denis, phía Bắc thủ đô Paris hôm 18/11.

Phần lớn người Mỹ ủng hộ tăng cường chiến dịch chống IS

Sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu ở Paris (Pháp) cách đây 1 tuần, phần lớn người dân Mỹ đang bày tỏ sự ủng hộ tăng cường các chiến dịch chống lại IS. Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng tin ABC và tờ Bưu điện Washington của Mỹ công bố ngày 20/11, 73% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ tăng cường các chiến dịch không kích của Mỹ chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và 60% ủng hộ việc Mỹ triển khai bộ binh tại Iraq và Syria để chiến đấu chống lực lượng cực đoan này.

Cũng theo các cuộc thăm dò này, 81% người dân lo ngại khủng bố có thể tiến hành cuộc tấn công khủng bố lớn tại Mỹ. Ngoài ra, phần lớn người Mỹ được hỏi đều phản đối việc cho phép người tị nạn đến từ khu vực Trung Đông nhập cảnh vào quốc gia này.

Cuộc thăm dò được công bố chỉ 1 ngày sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật cản trở kế hoạch đón nhận 10 nghìn người tị nạn Syria vào năm 2016 của Tổng thống Mỹ Brack Obama. Theo dự luật, người tị nạn từ Syria và Iraq chỉ được phép vào Mỹ sau khi trải qua quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, và được xác nhận không gây đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

BT