Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 22/11/2015

print

Đối thoại về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn

(ANTV) - Lưu vực sông, vùng bờ biển là những vùng địa lý có ý nghĩa sống còn đối với đời sống người dân và phát triển kinh tế của từng địa phương. Tuy nhiên, con người đang khai thác tài nguyên quá mức gây tác động xấu đến môi trường, sinh thái và nguồn vốn tự nhiên ở các dòng sông. 

 
Từ những thực trạng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ngày 21/11, tại TP Hội An, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Qũy Hanns Seidel – Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tổ chức Đối thoại bàn tròn cấp cao về “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ theo cách tiếp cận mới".
 
Những năm qua, khu vực lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn thay đổi rất nhiều, gây khó khăn cho cư dân vùng hạ du, ảnh hưởng hệ sinh thái. Trong 10 năm qua, chính quyền thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực nâng cao ý thức người dân sống ven dòng sông, kênh rạch bảo vệ rừng dừa nước, mở rộng thêm diện tích, trồng mới thêm 15 ha cây dừa nước tại xã Cẩm Thanh. Cùng với sự tích cực của doanh nghiệp, tổ chức cá nhân rừng dừa nước đang phục hồi tích cực, tạo ra sinh kế tốt hơn cho người dân.
 
Ông Nguyễn Thế Hùng – PCT UBND thành phố Hội An, Quảng Nam cho hay: Các thách thức mà Hội An đã và đang phải sẽ phải hứng chịu cái xu thế hiện nay, thì thành phố nỗ lực làm thực hiện theo hướng cố gắng tồn tại, thích nghi, sau đó giảm bớt thiệt hại giúp cho Hội An phát triển con đường bền vững.
 
Tại buổi đối thoại, các chuyên gia, nhà nghiêm cứu có cùng quan điểm; Lưu vực sông, vùng bờ biển và biển có quan hệ tương tác với nhau và là bộ phận rất quan trọng nằm chuyển tiếp giữa lưu vực sông và biển.
 
Tuy nhiên, việc quản lý mỗi địa phương, khu vực lại thiếu liên kết, nên nảy sinh những bất cập, thiếu hiệu quả. Đối thoại lần này đưa ra cách tiếp cận khá mới mẻ, đòi hỏi sự cường cơ chế phối hợp liên ngành, các bên liên quan và cộng đồng trong phạm vi lưu vực vùng bờ biển. Chủ yếu là cách quản lý tích hợp từ đầu nguồn đến hạ lưu sôngVu Gia – Thu Bồn đến các cửa sông, cửa biển. Từ đó, các địa phương giải quyết các thách thức về môi trường do tác động của phát triển và biến đổi khí hậu.
 
Ông Jake Brunner – Điều phối viên Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cho rằng: Phương thức tiếp cận này rất quan trọng đối với khu vực Miền trung, đặc biệt ở Quảng Nam, vì đìa hình các dòng sông ở đây có độ dốc lớn, có tính mùa rất cao. Chính vì vậy những gì diễn ra ở thượng nguồn sẽ tác động trực tiếp đến hạ nguồn, cho nên chúng ta quản lý từ thượng nguồn đến cuối nguồn sẽ đảm bảo cuộc sống người dân, bảo vệ hệ sinh thái. Vì vậy điều quan trọng mà địa phương phải làm là phối hợp nhuần nhuyễn trong phát triển quy hoạch đầu tư, không thể làm một cách riêng lẻ.
 
Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn là nơi hội tụ các giá trị tự nhiên đan xen, tạo lợi thế trở thành một khu vực kinh tế động lực trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đặc biệt, lưu vực 2 dòng sông này và vùng bờ biển ổn định sẽ tác động tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng và có ảnh hưởng lan tỏa ra các khu vực lân cận.
 
Mặc dù các địa phương có sông, biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực phục hồi, tái tạo hệ sinh thái ven bờ. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ trong điều kiện phát triển nhanh của nền kinh tế, biến đổi khí hậu bất thường thì cách tiếp cận mới giúp chính quyền, ngành chức năng có kế hoạch bảo vệ người dân tốt hơn.
BT