Cập nhật: 16:07, Thứ 7, 21/11/2015

print

EU thắt chặt an ninh biên giới sau vụ khủng bố tại Paris

(ANTV) - Trong cuộc họp khẩn cấp tại Brussels (Bỉ) được triệu tập ngày 20/11, các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) cam kết đoàn kết với Pháp sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris, đồng thời nhất trí các biện pháp mới thắt chặt an ninh biên giới và kiểm soát súng.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết EU sẽ thúc đẩy các đề xuất thay đổi quan trọng đối với quy định tự do đi lại trong khối Schengen, theo đó cho phép kiểm tra một cách có hệ thống và bắt buộc tại tất cả các cửa khẩu biên giới đối với tất cả những người qua lại cửa khẩu, kể cả đối với công dân châu Âu.

Ông Cazeneuve nhấn mạnh "đây là một thay đổi cốt yếu", đồng thời cho biết Ủy ban châu Âu (EC) nhất trí cuối năm nay đưa ra kế hoạch cải cách quy định đi lại tự do trong khối này.

Trước thềm cuộc họp trên, EC đã kêu gọi thành lập một cơ quan tình báo EU mở rộng sau vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Đức đã lên tiếng phản đối kế hoạch trên, cho rằng điều này sẽ vi phạm chủ quyền của các quốc gia châu Âu, trong đó nhiều nước từ lâu đã thận trọng với việc chia sẻ thông tin tình báo.

Trong một diễn biến liên quan, Thượng viện Pháp hôm qua đã bỏ phiếu ủng hộ việc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng nữa, vốn được áp dụng ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris./.

Kẻ đánh bom liều chết Paris đội lốt người tị nạn Syria

Ngày 20/11, Kênh truyền hình Haberturk đưa tin tên  Ahmad Al-Mohammad - kẻ đánh bom liều chết ở gần sân vận động "Stade de France" tại thủ đô Paris - trước đó đã đội lốt dân tị nạn từ Syria đến Pháp.

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã xác minh rằng tên Almohammed đã sống ở Syria. Hắn đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách trà trộn vào dòng người tị nạn qua Gaziantep đến Izmir ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, hắn vượt qua biển Aegean đến Hy Lạp, rồi từ đây đi qua Macedonia và Serbia vào Croatia, nơi hắn đăng ký là người tị nạn vào ngày 7/10. Tiếp theo, tên này qua Hungary và Áo để đến Pháp gây ra vụ đánh bom ở Paris./.

 

BT