Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 20/11/2015

print

Nhật Bản cân nhắc triển khai lực lượng phòng vệ tới Biển Đông

(ANTV) - Kyodo dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết, ngày 19/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Tokyo sẽ cân nhắc triển khai Lực lượng Phòng vệ (SDF) tới Biển Đông khi nghiên cứu tác động của tình hình khu vực này với an ninh của chính Nhật Bản.

 
Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko, ông Abe bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang ở Biển Đông sau hành động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa, đồng thời bày tỏ ủng hộ chuyến tuần tra của tàu khu trục Hải quân Mỹ USS Lassen trong khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp trên Biển Đông.
 
Cũng trong ngày 19/11, ông Abe đã gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino để tái khẳng định quan hệ an ninh giữa hai quốc gia trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông./.

Hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015

Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Othman Hashim ngày 19/11 thông báo kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (APSC) năm 2015 đã được thực hiện đầy đủ. Ngoài ra, các nước thành viên ASEAN cũng đang hướng tới việc triển khai các phương châm hành động theo đúng kế hoạch này.

 
Những phát biểu trên của ông Hashim được đưa ra ngay sau khi bế mạc hội nghị trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27, sẽ diễn ra từ ngày mai 21/11 đến 22/11, với chủ đề "Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta''. 
 
Trước đó, hội nghị cũng đã thảo luận việc thực thi Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) và tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
 
Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN giai đoạn 2009-2015 xác định 3 thành tố chính, gồm Xây dựng 1 cộng đồng dựa trên các giá trị và chuẩn mực chung; Tạo dựng 1 khu vực gắn kết, hòa bình và tự cường với trách nhiệm chung đối với an ninh toàn diện; Hướng tới 1 khu vực năng động và rộng mở với bên ngoài, trong 1 thế giới ngày càng liên kết và tùy thuộc./.
 

 

BT