Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 20/11/2015

print

Nga: Vụ khủng bố Paris thay đổi quan điểm Phương Tây về ông Assad

(ANTV) -Các vụ tấn công khủng bố ở Paris đã giúp Phương Tây hiểu rằng vấn đề ưu tiên hiện nay ở Syria là chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 
Theo các hãng tin của Nga, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov ngày 19/11 tuyên bố rằng các vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) đã giúp Phương Tây hiểu rằng vấn đề ưu tiên hiện nay ở Syria là chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chứ không phải lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Ngoài ra, ông Lavrov cũng tái khẳng định lập trường của Moskva rằng không có cách nào giải quyết cuộc khủng hoảng Syria một cách hòa bình mà không có ông Assad, người mà ông cho rằng đại diện cho những lợi ích của một phần quan trọng trong xã hội Syria.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cho rằng cuộc nội chiến tại Syria sẽ không thể chấm dứt chừng nào mà ông al-Assad còn tại vị, đồng thời bác bỏ gợi ý rằng nhà lãnh đạo Trung Đông có thể tham gia cuộc bầu cử trong tương lai.
 
Tương lai của ông Assad hiện vẫn là khác biệt lớn nhất khiến các bên chưa đi tới một giải pháp cho vấn đề Syria.

Canada kiên quyết rút 6 máy bay khỏi chiến dịch chống IS

 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua (19/11) đã lên tiếng khẳng định với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Canada cam kết tiếp tục là đối tác “bền chặt” trong cuộc chiến của quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), song nhà lãnh đạo này cho biết sẽ giữ nguyên kế hoạch rút 6 máy bay tiêm kích khỏi chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria.
 
Sau cuộc gặp Tổng thống Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Manila, ông Trudeau nhấn mạnh Canada sẽ và phải tiếp tục là thành viên bền chặt trong liên minh (chống IS).
 
Cũng trong cuộc gặp Thủ tướng Trudeau, Tổng thống Obama cho rằng cuộc nội chiến ở Syria sẽ không kết thúc nếu Tổng thống nước này Bashar al-Assad không từ bỏ quyền lực, đồng thời loại bỏ những đề xuất nhà lãnh đạo Trung Đông này có thể tham gia cuộc bầu cử trong tương lai.
 
Theo ông Obama, Nga và Iran phải quyết định liệu họ muốn hỗ trợ ông al-Assad hay “cứu đất nước Syria” bằng cách tìm một chính phủ hợp pháp cho nước này.
BT