Cập nhật: 14:08, Thứ 4, 18/11/2015

print

Kỳ vọng vào Luật An toàn thông tin mạng

(ANTV) -  Theo dự kiến, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng. Luật được kỳ vọng là đem lại những tác động tích cực cho hoạt động kinh doanh dịch vụ an toàn thông tin nói riêng và đảm bảo an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong Luật An toàn thông tin mạng đó chính là các yêu cầu, điều kiện để doanh nghiệp được cấp giấy phép giấy chứng nhận kinh doanh trong lĩnh vực này.

Theo như ý kiến của các chuyên gia, việc đưa ra quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng phát triển.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch An ninh mạng BKAV cho biết: Trước đây hầu hết các công ty cung cấp các thiết bị phần cứng sẽ đóng vai trò là đơn vị  tư vấn luôn và có thể những đơn vị đó sẽ không nhằm mục tiêu đáp ứng giải pháp tốt cho khách hàng. Như vậy với những điều kiện về các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm thông tin như vậy nó sẽ tạo ra một thị trường đúng nghĩa.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết: Thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin ở Việt Nam hiện nay còn rất là non trẻ, làm sao để vạch rõ được sân chơi đảm bảo quyền và trách nhiệm của không chỉ người sử dụng mà ngay cả các doanh nghiệp tham gia cung ứng sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực này. Đây cũng sẽ là nội dung mà mà Luật có ảnh hưởng rất lớn.

Theo như dự thảo Luật an toàn thông tin mạng hiện nay, các doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin mạng phải có đủ các điều kiện như: hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ nhân viên đáp ứng được yêu cầu chuyên môn về an toàn thông tin mạng và có phương án kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng có những điều khoản quy định về dịch vụ và sản phẩm ATTT được phép kinh doanh. Nhờ đó, việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, sản phẩm ATTT sẽ được đảm bảo.

Bà Trần Thị Kim Phượng, Tổng biên tập Tạp chí An toàn thông tin - Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: Trong đó có một số quy định tương đối chặt chẽ hơn như doanh nghiệp cung cấp mật mã dân sự cho khách hàng thì hàng năm sẽ phải có báo cáo về hiện trạng của khách hàng. Như vậy có một số vùng trong an toàn thông tin là quản lý đến tận khách hàng. như vậy, nhìn chung Luật An toàn thông tin ra đời là sẽ có tác động đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ATTT theo hướng tích cực

Theo dự kiến, nếu được thông qua Luật An toàn thông tin mạng sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2016. Để Luật sớm đi vào cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tham gia thị trường sản phẩm dịch vụ ATTT như kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp thì việc thực thi cần động thái tích cực từ các nhà quản lý.

Ông Ngô Tuấn Anh nêu quan điểm: Chúng tôi mong muốn là sau khi Bộ luật được thông qua thì các văn bản dưới Luật hướng dẫn thực hiện các thông tư, nghị định sớm được ban hành để bộ Luật sớm đi vào cuộc sống. Bởi vì an ninh mạng thay đổi hàng ngày hàng giờ, tình hình an ninh mạng thì diễn biến hết sức phức tạp chúng ta có những chế tài, những điều luật sớm đi vào cuộc sống bao nhiêu giảm được càng nhiều những rủi ro và thiệt hại.

Sau khi Luật đi vào hiệu lực, bên cạnh việc sớm ra các văn bản hướng dẫn dưới Luật, các cơ quan nhà nước cũng cần giảm tối đa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia thị trường sản phẩm dịch vụ ATTT.

BT