Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 18/11/2015

print

Nga, Pháp tăng cường không kích IS

(ANTV) - Theo AFP, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết tăng cường chiến dịch không kích ở Syria sau khi nhà chức trách nước này xác định chiếc máy bay A321 của Nga bị rơi hôm 31/10 làm 224 người chết là do bị đánh bom. 

Trong khi đó, Pháp cũng tăng cường tiến hành không kích IS sau vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris tối 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Trong một cuộc họp vào cuối ngày 16/11, Tổng thống Nga Putin nêu rõ chiến dịch tấn công trên không của Nga ở Syria không những sẽ tiếp diễn mà còn được tăng cường, để qua đó những kẻ phạm tội nhận thức được rằng bị trả thù là điều không tránh khỏi.

Trong khi đó, đêm 16/11, các máy bay chiến đấu của Pháp đã tiến hành không kích vào thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Raqa, miền Bắc Syria, phá hủy một trung tâm chỉ huy và một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố này.

Bộ Quốc phòng Pháp thông báo đã điều 10 máy bay chiến đấu Rafale và Mirage 2000, thả 16 quả bom vào hai mục tiêu trên. Chiến dịch trên được triển khai với sự phối hợp của các lực lượng của Mỹ.

Syria: Liên minh Arab-người Kurd giành lại gần 200 ngôi làng từ tay IS

Trong khi đó trên thực địa, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 16/11 cho biết, liên minh các lực lượng Ả Rập và người Kurd chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Bắc Syria đã giành lại gần 200 ngôi làng từ tay IS.

Theo SDF, trong 2 tuần đầu của tháng 11, với sự yểm trợ của các máy bay không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng Ả Rập và người Kurd đã đánh bật phiến quân IS ra khỏi 196 thị trấn và ngôi làng ở phía Đông Bắc Syria, trong đó có thị trấn Al-Hol nằm trên tuyến đường tiếp tế chiến lược cho các tay súng IS. Chiến dịch trên cũng tiêu diệt gần 500 tay súng, thu giữ hàng trăm vũ khí, đạn dược, phá hủy hàng chục xe của IS.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được thành lập hồi giữa tháng 10 vừa qua, gồm lực lượng bảo vệ người Kurd và 1 số nhóm nổi dậy Ả Rập tại Syria. Ngày 31/10, liên minh được Mỹ hậu thuẫn này đã tuyên bố mở chiến dịch tấn công đầu tiên nhằm vào IS ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria.

BT