Cập nhật: 08:46, Thứ 3, 17/11/2015

print

Đại hội biển Đông Á hướng tới nền kinh tế xanh

(ANTV) - Ngày 16/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015," nhằm hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững.

 
Tham dự Đại hội có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và hơn 700 đại biểu trong và ngoài nước, bao gồm các nhà quản lý, khoa học, đại diện các Bộ, ngành, địa phương trong nước và quốc tế. Đại hội Biển Đông Á lần 5 là sự kiện quốc tế tầm cỡ, quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.
 
Việc đăng cai tổ chức Đại hội nhằm khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực Biển Đông Á cũng như trên quốc tế. Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015 cũng nhằm cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác, góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á.
 
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Tăng cường hợp tác toàn diện, sâu rộng về biển, về bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản của biển Đông Á. Thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á và các cam kết quốc tế liên quan. Xây dựng nền kinh tế xanh theo tiêu chí đại dương xanh, hành tinh xanh. 
 
Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 11 tới đây với  3 phiên hội nghị toàn thể, 13 hội thảo quốc tế theo 3 nhóm chủ đề với tổng cộng 09 nội dung. Bên cạnh đó, sẽ diễn ra Diễn đàn quản lý tổng hợp vùng bờ và Hội thảo thông điệp Việt Nam với chủ đề “Các thực hành tốt và rào cản trong triển khai quản lý tổng hợp vùng bờ tại Việt Nam và hợp tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển của các biển Đông Á – Lợi ích của chúng ta”
BT