Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 16/11/2015

print

Nạn tảo hôn ở xã vùng cao Lang Thíp

(ANTV) - Tuy đã được tuyên truyền, vận động, nhưng thời gian qua, nạn tảo hôn vẫn âm ỉ diễn ra ở khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc tỉnh Yên Bái. Trong đó nhiều trường hợp sinh đẻ ở độ tuổi 14-15. 

Trước đây, do kém hiểu biết về pháp luật, mới 14 tuổi, em Cầm Thị Thiệu đã về làm dâu nhà ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Hạnh Phúc, xã Lang thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Năm nay, Thiệu vừa tròn tuổi đôi mươi, ở cái tuổi đẹp nhất của đời người con gái, thế mà Thiệu phải chạy vạy lo từng bữa ăn cho gia đình, nuôi con, nuôi cả người chồng lười lao động.

Em Cầm Thị Thiệu chia sẻ: "Trước đây do không hiểu biết về pháp luật, nên đã lập gia đình sớm, cuộc sống vợ chồng giờ rất khó khăn, phụ thuộc vào bố mẹ".

Lang Thíp là xã vùng cao của huyện Văn Yên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó nhiều nhất là người  Dao, Tày. Trình độ dân trí, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Toàn xã chỉ có hơn 6000 nhân khẩu, vậy mà từ năm đầu năm 2015 đến nay, đã có 16 trường hợp tảo hôn.

Để ngăn chặn và hạn chế tình trạng trên, chính quyền địa phương xã Lang Thíp đã phối hợp với các cấp, các ngành, trong đó có lực lượng Công an tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, hướng dân người dân kết hôn đúng độ tuổi pháp luật qui định. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tư vấn, can thiệp, triển khai nhân rộng các mô hình, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ông Lê Minh Lập – Phó chủ tịch UBND xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ này đối với đảng bộ địa phương chính quyền xã Lang Thíp, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các lực lượng trong đó có Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể và hai lực lượng chính là công an và quân sự, bên chỗ ban tư pháp chúng tôi xây dựng và thành lập các ban tuyên truyền, giáo dục pháp luật".

Ông Đỗ Văn Thuận – Trưởng Công an xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Lực lượng Công an xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật đến toàn thể quần chúng nhân dân trong địa phương thông qua các buổi họp thôn hay tiếp xúc cử tri, hội nghị lồng ghép thôn bản. Ngoài ra, lực lượng Công an xã đã tổ chức xây dựng một tập tài liệu về pháp luật và một số vấn đề khác như luật hôn nhân gia đình, luật phòng chống ma túy để áp dụng cho bà con nhân dân tiếp cận đến pháp luật một cách gần nhất, thiết thực nhất".

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể ở xã và đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số trong việc tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không tảo hôn, thời gian qua, lực lượng công an huyện Văn Yên đã kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vì tảo hôn mà vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong tháng 10 năm 2015, Công an huyện Văn Yên đã ra quyết định khởi tố 02 vụ án, 2 bị can về tội giao cấu với trẻ em và ra lệnh cấm các đối tượng đi khỏi nơi cứ trú và giao cho chính quyền địa phương quản lý. Qua đó để răn đe cho các hộ gia đình trong xã tuân thủ theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh những biện pháp nghiệp vụ của ngành công an, để hạn chế tình trạng tảo hôn hiệu quả, thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Lang Thíp cần có những các thực hiện hiệu quả hơn nữa để giải quyết vấn nạn này.

BT