Cập nhật: 09:56, Thứ 6, 13/11/2015

print

Tổng thống Mỹ chúc mừng cuộc bầu cử ở Myanmar

(ANTV) - Trong một thông báo ngày 12/11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm để chúc mừng Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) và bà Aung San Suu Kyi - thủ lĩnh Đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar.

 

Thông báo cho biết tổng thống Obama đã ca ngợi những nỗ lực và sự hy sinh không mệt mỏi của bà Suu Kyi trong nhiều năm qua nhằm thúc đẩy một đất nước Myanmar đa dạng, hòa bình và dân chủ.

Ông nhấn mạnh rằng việc bầu chọn và thành lập một chính phủ mới có khả năng sẽ là một bước tiến quan trọng hướng tới sự chuyển tiếp dân chủ của Myanmar.

Trước đó, trong một thông báo khác, Nhà Trắng cho hay ông Obama cũng gọi điện chúc mừng Tổng thống Myanmar Thein Sein đã tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng./.

 

Thủ tướng Ấn Độ thăm chính thức Vương quốc Anh

Ngày 12/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới London, bắt đầu chuyến thăm Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy quan hệ song phương với quốc gia này.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Anh của ông Modi trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ với mong muốn mở ra một chương mới trong quan hệ Anh-Ấn, chú trọng vào xây dựng mô hình quan hệ đối tác hiện đại giữa hai nước trên cơ sở cùng nhau đối phó thách thức và thúc đẩy thịnh vượng chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Modi sẽ tới diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II và có bài phát biểu trước Quốc hội Anh.

Thủ tướng hai nước sẽ hội đàm thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm cách thức hỗ trợ lẫn nhau để hiện thực hóa tham vọng cho tương lai của hai nước thông qua đầu tư, sáng tạo và tăng trưởng.

Hai bên cũng dự kiến ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, đầu tư trị giá hàng tỉ bảng Anh, trong đó đáng chú ý có kế hoạch bán trái phiếu bằng đồng rupee tại London và dự án phát triển 3 Thành phố thông minh tại Ấn Độ, cung cấp tri thức, kỹ năng của Anh tới Ấn Độ và tạo ra cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp Anh./.

 

BT