Cập nhật: 10:39, Thứ 5, 12/11/2015

print

Kiểm soát sốt xuất huyết từ ý thức cộng đồng

(ANTV) -Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đồng thời đang có dấu hiệu bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp, với trên 750 người mắc, 2 người tử vong. 

 
Trong đó, ngoài huyện Cái Nước, các điểm nóng dịch tại Đầm Dơi và Phú Tân cũng có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đang tăng.
 
Nằm cách Trạm Y tế xã hơn 3km, phải mất thêm một đoạn đường đi bằng xuồng gần 1km nữa mới đến được nhà vợ chồng anh Châu Văn Hiếu và chị Lý Thu Đan tại ấp Tân Thời, xã An Xuyên, thành phố Cà Mau. Anh Hiếu và chị Đan có con là cháu Châu Khả Hân – 3 tuổi tử vong do bị bệnh sốt xuất huyết vào ngày 19/10 vừa qua; có lẽ một phần do đường đi quá khó khăn, cách trở cùng với thông tin về bệnh sốt xuất huyết đến với những người dân nơi đây còn hạn chế nên vợ chồng anh Hiếu chủ quan, lơ là hơn và không chủ động trong phòng chống dịch bệnh cho các con mình.
 
Chị Lý Thu Đan – Ấp Tân Thời, xã An Xuyên, Tp. Cà Mau cho biết bác sĩ nói dương tính bị sốt xuất huyết nhưng em hông có biết dương tính hay âm tính là như thế nào mà bác sỹ cũng không nói nên không có biết vì mình là dân quê.
 
 Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế, việc huy động cộng đồng trong công tác phòng chống dịch hiện nay còn gặp nhiều khó khăn; nhiều hộ dân chưa hỗ trợ ngành Y tế trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, người dân còn lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Để có cách phòng chống bệnh cho ngư dân bác sỹ Nguyển Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau khuyến cáo thời điểm này là thời điểm dịch sốt xuất huyết đỉnh điểm vì vậy người dân cần tham gia công tác diệt lăng quăng, mắc mùng. Khi con cháu có dầu hiệu mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế khám xét ngay.
 
Theo nhận định của ngành Y tế, năm 2015 là năm chu kỳ của dịch sốt xuất huyết. Do đó, cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế về tuyên truyền phòng chống dịch và kiểm soát những vùng nguy cơ thì điều quan trọng để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả là phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành; đồng thời điều quan trọng là người dân phải nâng cao ý thức tự phòng, tránh để cùng cơ quan ban ngành quyết tâm ngăn chặn không để dịch lớn xảy ra.
 
Quảng Trị tăng cường xử lý và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết 
 
 
Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tính từ tháng 6 đến nay tổng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đã lên đến 70 bệnh nhân và có chiều hướng tăng nhanh trong thời gian tới. Trước tình trạng này ngành y tế triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết lây lan rộng trên địa bàn khu dân cư tạo thành ổ dịch lớn.
 
Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng tăng và lan nhanh 7/10 huyện, thị, có 24 ổ dịch nhỏ tại 14 xã, phường, thị trấn của một số địa phương như: thành phố Đông Hà, Thị xã Quảng Trị, Gio Linh, Triệu Phong...
 
Trung bình mỗi tuần có từ 3-5 trường hợp mới mắc bệnh sốt xuất huyết. Trước thực trạng trên, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp như: phun hóa chất, xử lý môi trường; hướng dẫn người dân cách phòng tránh và yêu cầu thông báo khi có trường hợp bị bệnh mới xuất hiện; tuyên truyền vận động người dân vệ sinh nhà cửa, phát quang bụi rậm, ra quân diệt bọ gậy.
 
Để chủ động đối phó với bệnh sốt xuất huyết, Sở y tế đã tiến hành lấy mẫu côn trùng, xét nghiệm huyết thanh để tìm nguyên nhân nhằm có biện pháp phòng chống phù hợp. Mặt khác, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở giám sát, tìm kiếm và phát hiện các ca bệnh mới trong khu dân cư để kịp thời xử lý không để dịch lan rộng và kéo dài./.

 

BT