Cập nhật: 08:41, Thứ 4, 11/11/2015

print

Trung Quốc chìm trong “khói bụi ngày tận thế”

(ANTV) - Hàng loạt thành phố tại miền đông bắc Trung Quốc đang chìm đắm trong bầu không khí khói bụi mù mịt tồi tệ, đến mức truyền thông quốc tế mô tả đây là hiện tượng “khói bụi ngày tận thế”.

 
Theo CNN, từ cuối tuần qua khi thời tiết lạnh trở lạnh, các thành phố tại vùng đông bắc Trung Quốc bắt đầu khởi động hệ thống sưởi ấm chạy than. Ngoài ra, nông dân các khu vực này cũng đốt rơm sau vụ thu hoạch mùa thu khiến khói bụi dày đặc bao trùm khắp nơi.
 
Do tầm nhìn giảm xuống quá thấp, nhà chức trách Thẩm Dương phải hủy ít nhất 87 chuyến bay trong ngày hôm qua. Các đường cao tốc nối liền thành phố Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm với các vùng khác bị buộc phải đóng cửa.
 
Hàng nghìn bệnh nhân đổ xô tới các bệnh viện địa phương để điều trị các bệnh về đường hô hấp, trong khi những người khác phải đeo khẩu trang kín mít khi đi ra đường khi trời đất mù mịt vì khói bụi. Nền công nghiệp tăng tốc chóng mặt trong những năm qua tại Trung Quốc được coi là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển và gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng này.

Mỹ: Cuộc chiến chống IS cần sự giúp sức của lực lượng bộ binh

Bộ trưởng Không quân Mỹ hôm qua đã lên tiếng cho rằng mặc dù chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đạt được tiến triển trong việc làm suy yếu tổ chức thánh chiến này song nỗ lực đó là chưa đủ nếu thiếu các lực lượng địa phương trên bộ.

 
Phát biểu trước báo giới tại cuộc triển lãm hàng không quốc tế “Dubai Air Show”, Bộ trưởng không quân Mỹ cho rằng không lực không thể chiếm đóng và điều hết sức quan trọng là không thể kiểm soát lãnh thổ. Vì vậy, Mỹ thực sự cần tới bộ binh trong chiến dịch này chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
 
Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu lên khả năng triển khai thêm lực lượng đặc nhiệm Mỹ tới Syria nếu Washington có thể tìm thêm đối tác trong số các lực lượng sở tại trên bộ.

 

BT