Cập nhật: 08:41, Thứ 4, 11/11/2015

print

Nhiều vụ giết người do nguyên nhân xã hội ở Đắk Nông

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tội phạm giết người và cố ý gây thương tích đang diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu từ những mâu thuẫn nhỏ, bột phát vì lời nói, thái độ ứng xử trong lúc uống rượu bia, thậm chí chỉ vì một cái nhìn...

 
Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc uống rượu cùng bạn bè vào chiều tối ngày 25-10, Phạm Thanh Dũng (SN 1981), trú tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lấy con dao cạo mủ cao su giết anh Phạm Xuân Tuấn (SN 1979, trú tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. 
 
Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Dũng để điều tra làm rõ về hành vi giết người.
 
Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 22 vụ án giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người do nguyên nhân xã hội. Tăng 9 vụ so với cùng kỳ năm 2014. 
 
Đặc biệt, mới đây trong 2 ngày đầu tháng 10 năm 2015 liên tiếp xảy ra 3 vụ án giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.
 
Các vụ án mạng xảy ra chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ở cộng đồng dân cư, ở mỗi gia đình, hay sự va chạm giữa các nhóm thanh, thiếu niên, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn. Trong khi đó các tổ chức đoàn thể, chính quyền ở cơ sở chưa thực sự  quan tâm giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn ngay trong  nội bộ nhân dân.
 
Để hạn chế và ngăn chặn các vụ án giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người do nguyên nhân xã hội, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa. 
 
Phát hiện, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong từng gia đình, thôn xóm; kịp thời ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật nhất là các đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên để giảm thiểu các vụ phạm pháp, đảm bảo ANTT tại địa phương./.
BT