Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 10/11/2015

print

10 khối bê tông nặng hàng chục tấn đè vào nhà dân

(ANTV) - Nhiều ngày nay người dân ở khu vực thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh bức xúc với hoạt động thi công gây mất an toàn của công trình xây mới cầu Chợ Đệm. Đỉnh điểm là vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 9/11, nhiều khối bê tông nặng cả chục tấn đồ đè bẹp 4 xe máy của người dân, một số căn nhà bị hư hỏng.

Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Đồng Bằng Sông Cửu Long, hợp đồng xây dựng cầu Chợ Đệm do Ban quản lý các dự án đường thủy làm đại diện chủ đầu tư, Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông vận tải làm đơn vị tư vấn giám sát, liên doanh công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Phú Xuân và công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299 là nhà thầu thi công.

Từ khi khởi công được khoảng 3 tháng nay, công trình này đã gây nhiều phiền toàn cho người dân, đặc biệt là nguy cơ xảy ra các sự cố bất ngờ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp – Người dân cho biết: "Cầu này nó làm ảnh hưởng tới người dân, không an toàn cho dân, nhất là dây điện đụng đất, thủy triều dâng cao, đã có phản ánh với văn phòng rồi nhưng mà dây điện vẫn sát đất. Rồi hàn thì không trên cao, người dân qua lại không có người để canh gác, nhiều khi mối hàn rớt xuống trúng dân, nước ngập, thủy triều dâng người dân đi lại khó khăn".

Anh Hồ Duy Phúc – Người dân chia sẻ: "Những khối đá rất là to và bự, chất chồng lên cao, khối đá không có liên kết dễ bị lật đổ. Khi sự việc xảy ra thì cách đây có 2 ngày nhà kế bên là A5/12 cũng có nói rõ là, bây giờ nếu làm như vậy tính mạng của tôi ai lo, đêm ở đây là dân không ai ngủ yên".

Khoảng 10 giờ sáng ngày 9/11, khi cần cẩu bốc xếp khoảng 10 khối bê tông nặng hàng chục tấn trong khuôn viên công trình xây dựng cầu Chợ Đệm đã làm rơi một số khối bê tông ra con hẻm là lối đi lại duy nhất của hàng chục hộ dân. Hàng rào chắn và 4 xe máy bị đè bẹp, một số nhà dân bị hư hỏng. May mắn là không xảy ra thương tích về người.

Trung tá Ngô Văn Vui – Trưởng Công an thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. HCM cho biết:"Khi mấy cục bê tông rớt xuống đè 4 xe mô tô của những công nhân làm việc ở công trình xây nhà gần công trình này. Công an thị trấn cũng đã báo với Công an huyện để Công an huyện cử lực lượng chức năng xuống khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Bước đầu công an thị trấn cũng đã đem 4 xe hư về công an thị trấn để làm thủ tục theo quy định, đồng thời tiến hành mời làm việc với chủ tài xế xe cũng như hộ dân có liên quan".

Liên quan đến vụ việc, người dân cho biết do công tác đền bù không thỏa đáng nên  nhiều hộ không chịu di rời đi nơi khác, trong khi chưa giải tỏa xong mặt bằng mà các đơn vị vẫn thi công đã gây ra những mối lo ngại mất an toàn, tai nạn bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thiết nghĩ, giữa người dân, chính quyền và nhà thầu cần phải ngồi lại với nhau để tìm ra phương án thích hợp nhất để không làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình cũng như quyền lợi của những hộ dân trong diện phải giải tỏa, di rời.

BT