Cập nhật: 10:11, Chủ Nhật, 08/11/2015

print

Nghiệp đoàn nghề cá gắn kết ngư dân bám biển

(ANTV) - Việc ra khơi đơn lẻ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là đối với nghề đánh bắt xa bờ. Hơn nữa, do mạnh ai nấy làm nên khi gặp trúng luồng cá thì được mùa, còn không đánh bắt được thì chịu lỗ vốn. Từ thực tế khó khăn này, các nghiệp đoàn nghề cá lần lượt ra đời tại Khánh Hòa, trở thành nơi gắn kết ngư dân, tạo niềm tin để bà con vươn khơi bám biển.

Giành giật lao động giữa các chủ tàu, thiếu sự hỗ trợ khi xảy ra sự cố trên biển, chưa có sự phân công hợp lý trách nhiệm lai dắt tàu thuyền bị nạn hoặc không trao đổi thông tin về ngư trường, thị trường tiêu thụ và giá cả sản phẩm là những bất cập dễ nhận thấy nhất của nghề khai thác thủy sản ở Khánh Hòa.

Thực tế này đã tồn tại từ nhiều năm nay và chỉ đến khi nghiệp đoàn nghề cá hình thành, những khó khăn trên mới được giải quyết. Thông qua nghiệp đoàn, sự hợp tác giữa các chủ phương tiện nghề cá dần được thiết lập. Không khai thác manh mún như trước, giờ đây nhờ sự liên kết, tất cả các thành viên trong nghiệp đoàn đã tạo thành một tập thể vững mạnh, sẵn sàng vươn ra khơi xa.

Ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Xương Huân, TP Nha Trang cho biết: Từ ngày thành lập nghiệp đoàn thì anh em nói chung ra biển là liên lạc nhau những lúc khó khăn hay là làm ăn có thì mình tập hợp lại và chia ra từng tổ đội. Khi đánh bắt có thì gọi nhau, gặp hoạn nạn thì giúp nhau.

Ngoài việc nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của ngư dân, nghiệp đoàn nghề cá còn phối hợp với các ban ngành liên quan tuyên truyền, phố biến chủ trương, chính sách, pháp luật và các quy định về khai thác – bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho đoàn viên. Chủ tàu được nâng cao nhận thức, cách ứng xử khi tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh hải quốc gia, hỗ trợ nhau trong sản xuất, hoặc khi gặp hoạn nạn, rủi ro trên biển.

Ông Nguyễn Văn Tính – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Vĩnh Thọ, TP Nha Trang cho biết: Nghiệp đoàn nghề cá Vĩnh Thọ ra đời đúng lúc, kịp thời giúp cho bà con ngư dânan tâm bám biển, nhất là đối với các đoàn tàu đánh bắt xa bờ. Có nghiệp đoànngười dân vững tâm hơn là vì có sự cố gì thì nghiệp đoàn sẵn sàng đứng ra hỗ trợ.

Đến nay, Khánh Hòa đã xây dựng được 4 nghiệp đoàn, phát huy trách nhiệm của mỗi thành viên nghiệp đoàn nói riêng cũng như sự đoàn kết cộng đồng ngư dân khai thác thủy sản nói chung. Đến tháng 9/2015, số lượng đoàn viên tham gia đã tăng hơn 300 người, với 135 chủ tàu và hơn 700 lao động đi biển.    

Ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa:  Được sự hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng vàng người lao động, Báo Người lao động đã hỗ trợ trong thời gian qua gần 2 tỷ đồng cho các ngư dân tỉnh Khánh Hòa vươn khơi bám biển mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.  Thời gian tới Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục phát triển nghiệp đoànnghề cá ở một số địa phương trong tỉnh có tàu đánh bắt xa bờ như: Ninh Hòa, Cam Ranh, Nha Trang.

Theo các nhà quản lý, bên cạnh những thuận lợi, các tổ chức nghiệp đoàn nghề cá ở Khánh Hòa vẫn chưa phát huy hết sức mạnh trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân; công tác thông tin phục vụ tàu thuyền trong nghiệp đoàn còn hạn chế; kinh phí, hình thức tổ chức và phương pháp hoạt động chưa thống nhất. Vì vậy, cần phải có định hướng, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các nghiệp đoàn nghề cá trong tỉnh, cũng như với các địa phương trên cả nước để vừa giảm thiểu tranh chấp ngư trường, vừa tập hợp lực lượng tàu thuyền đông hơn nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia khai thác thủy sản trên biển.

BT