Cập nhật: 07:38, Thứ 7, 07/11/2015

print

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

(ANTV) - Sáng 6.11, tại Hội trường Quốc hội, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Việt Nam.

 
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, sáng 6/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Cũng trong sáng nay, lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Việt Nam khoá XIII.
 
Phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được tới thăm Việt Nam, cảm thấy rất vinh hạnh khi được phát biểu trước Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Việt Nam.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: "Tôi xin đại diện cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc và cá nhân tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất và lời chúc chân thành nhất đến với Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em. Đặc biệt xin gửi lời chào kính trọng tới những người bạn đã không ngừng cống hiến và đã có những cống hiến quan trọng đối với sự hợp tác hữu nghị lâu dài của hai nước Trung - Việt".
 
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
 
Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ không ngừng giành được những thắng lợi mới trong công cuộc đổi mới đất nước; nguyện cùng với nhân dân Việt Nam với truyền thống tốt đẹp là học hỏi và ủng hộ lẫn nhau, cùng nhau nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp phát triển xã hội chủ nghĩa của mỗi nước, vì hạnh phúc, an khang và thịnh vượng của nhân dân hai nước.
 
Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn bài phát biểu tốt đẹp của đồng chí Tập Cận Bình về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Năm nay, Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng ta vui mừng nhận thấy, trải qua năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước đã và đang được phát triển đúng tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng hoà bình, hữu nghị, hợp tác. Chúng tôi cũng tin tưởng, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua trở ngại, đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, thực chất, ổn định, vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và sự phồn thịnh của khu vực và thế giới".
 
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam sáng 6.11
 
Trước đó, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thời gian qua các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đã có những tiến triển đáng khích lệ, nhưng thực sự còn chưa tương xứng với nội hàm và tiềm năng hợp tác giữa hai nước.
 
Bên cạnh những thành quả đã đạt được, cũng còn tồn tại một số vấn đề nếu không được giải quyết thỏa đáng có thể khiến dư luận quan tâm, bức xúc, ảnh hưởng đến sự tin cậy và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo hai nước cần quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, nhất là về kinh tế thương mại phát triển theo hướng cân bằng, chất lượng và hiệu quả, ưu tiên quan tâm giải quyết những vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của người dân; góp phần đem lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước, tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hai nước không ngừng phát triển. Lãnh đạo hai nước cần coi trọng việc xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển, trên nguyên tắc tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, vì lợi ích lâu dài của hai Đảng, hai dân tộc.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước Trung Quốc luôn coi trọng và ủng hộ việc tăng cường giao lưu hợp tác giữa Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam cũng như giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, cho rằng đây là thành tố quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.
 
Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng cường giao lưu, mở rộng trao đổi đoàn các cấp, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm công tác, tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, qua đó tăng thêm sự hiểu biết, tin cậy và đoàn kết giữa hai bên, tạo nền tảng xã hội rộng rãi và vững chắc cho quan hệ Trung Quốc - Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh./.
BT