Cập nhật: 07:40, Thứ 7, 07/11/2015

print

Tranh cãi về nguyên nhân khiến máy bay Nga rơi tại Ai Cập

(ANTV) -Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về vụ tai nạn máy bay này, song truyền thông phương tây vẫn tiếp tục đưa ra các thông tin về giả thuyết máy bay bị đặt bom và nổ trên không. 

Ngày hôm qua (5/11), Tổng thống Mỹ Obama đã bày tỏ nghi ngờ về giả thiết có bom trên máy bay này, song vẫn nhấn mạnh còn quá sớm để khẳng định điều đó. Về phía Nga và Ai Cập, giới chức hai nước này bác bỏ khả năng máy bay bị đặt bom.

Phát biểu với Đài phát thanh KIRO, Tổng thống Obama cho biết ông nghi ngờ khả năng có một quả bom trên máy bay Nga, và Mỹ đang xem xét điều này một cách nghiêm túc. Tổng thống Mỹ cũng cho hay giới điều tra và tình báo Mỹ sẽ làm sáng tỏ khả năng này trước khi đưa ra bất cứ tuyên bố cuối cùng nào. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trước đó cũng cho hay Mỹ không loại trừ khả năng “có sự tham gia của khủng bố” trong vụ tai nạn này.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng tuyên bố nghi ngờ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đứng đằng sau tai nạn thảm khốc này.
 
Nhận định về khả năng máy bay bị đặt bom được đưa ra sau khi các nguồn tin tình báo Mỹ và Anh hé lộ thông tin điều tra chung, cho biết đã sử dụng vệ tinh để bắt tín hiệu về cuộc trao đổi giữa các tay súng IS ở Syria và Ai Cập. Nội dung cuộc trao đổi cho thấy quả bom được một hành khách hoặc một nhân viên mặt đất mang lên máy bay.
 
Tuy nhiên, Nga và Ai Cập đã bác bỏ khả năng máy bay có bom, sau khi các nhân viên điều tra của hai nước cho biết không hề phát hiện bất cứ các mảnh bom hay thiết bị nổ nào trong các thi thể nạn nhân. Các nguồn tin khác cũng cho biết chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào để khẳng định đây là một vụ khủng bố.
 
Cho đến nay, hy vọng nhiều nhất được dồn vào việc nghiên cứu hộp đen máy bay, tuy nhiên theo Báo Thương gia trích các nguồn tin của mình cho biết kết quả giải mã dữ liệu ghi lại trong hộp đen máy bay Airbus A-321 không giúp thúc đẩy cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn khủng khiếp này./.
BT