Cập nhật: 15:45, Thứ 6, 06/11/2015

print

Liên minh cầm quyền ở Đức đẩy nhanh giải quyết khủng hoảng di cư

(ANTV) - Tối 5/11, lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Đức đã đạt được sự thống nhất về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Điều đáng nói là văn kiện đạt được không có kế hoạch xây dựng các khu vực trung chuyển ở biên giới như ý tưởng ban đầu của liên đảng bảo thủ.

 
Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel; Thủ hiến bang Bayern, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer và Phó Thủ tướng, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel đã thông báo về một kế hoạch chung đẩy nhanh giải quyết khủng hoảng người tị nạn.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay: “Chúng tôi sẽ xây dựng  các trung tâm tiếp nhận đặt biệt dành cho các trường hợp đến Đức từ các quốc gia an toàn, cũng như những trường hợp người tị nạn bị cấm tái nhập cảnh Đức. Sẽ có 3-5 trung tâm như vậy, và thật may mắn vì hôm nay Bavaria đã đồng ý xây dựng hai trung tâm”.
 
Việc hoàn tất hồ sơ tị nạn của những trường hợp này sẽ được gói gọn trong tối đa 3 tuần và họ cũng không được phép rời các trung tâm tiếp nhận đặc biệt này. Người xin tị nạn chỉ được hưởng các chế độ khi đã đăng ký ở những trung tâm tiếp nhận như vậy. Ngoài ra, CDU/CSU và SPD cũng nhất trí áp dụng triển khai thẻ căn cước thống nhất và một hệ thống ngân hàng dữ liệu cho người tị nạn.
 
Sau cuộc thảo luận giữa lãnh đạo ba đảng, Thủ tướng Merkel tiếp tục chủ trì một hội nghị giải quyết khủng hoảng tị nạn với thủ hiến các bang, lãnh đạo Cơ quan Lao động liên bang, Cục Di trú và Người tị nạn cùng Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tài chính liên bang.
BT