Cập nhật: 15:42, Thứ 6, 06/11/2015

print

Một số vấn đề xung quanh tương lai TPP

(ANTV) - Như vậy, sau 5 năm đàm phán, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được thảo luận xong và đang chờ Quốc hội 12 nước thành viên thông qua. Tuy nhiên, từ nay đến lúc chính thức đi vào hiệu lực, TPP sẽ còn gặp phải nhiều trở ngại.

 
Trong khi tiếp cận thị trường là vấn đề gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán TPP, thành quả lớn nhất sẽ đến từ các quy tắc và tiêu chuẩn mới nhằm thúc đẩy thương mại trong thế kỷ 21. TPP chưa phải là mục tiêu cuối cùng, nhưng nên được xem là 1 bước tiến quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế, tăng thu nhập và tạo việc làm. Nhiều thị trường khác ở cả bên trong và bên ngoài TPP sẽ được hưởng lợi từ cơ hội tiếp cận cho tới cạnh tranh quốc tế. Song cùng với đó, TPP cũng sẽ làm nảy sinh 1 số vấn đề cần được giải quyết.
 
Chẳng hạn như, lợi ích kinh tế chủ yếu đối với Việt Nam xuất phát từ việc tiếp cận thị trường quần áo và dệt may của Mỹ- 1 thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam và là nơi đem lại nhiều lợi nhuận. Nhưng tiếp cận thị trường Mỹ đòi hỏi vật liệu và đầu vào phải có nguồn gốc từ bên trong các nước TPP; chứ không phải đến các nước bên ngoài TPP như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến ngành dệt may mà còn các lĩnh vực thương mại khác của Việt Nam.
 
Ngoài ra, việc ASEAN và 6 quốc gia (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand) đang tham gia đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có thể sẽ chiếm thị phần lợi ích ở châu Á lớn hơn TPP, vì nó có sự tham gia của những nhân tố năng động nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Việc đưa RCEP đi đúng hướng để giảm bớt sự thay đổi thương mại do TPP và các hiệp định khác tạo ra, đồng thời giúp các nước thúc đẩy cải cách và cởi mở hơn, sẽ là ưu tiên hàng đầu.
 
Có ý kiến cho rằng TPP dường như dành cho Mỹ và Nhật Bản, và là 1 thỏa thuận thương mại tự do song phương nhằm đưa quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới. Nếu hiệp định này không thể có hiệu lực thi hành, hoặc đổ vỡ vì lý do nào đó, nó sẽ là 1 thảm họa lớn đối với quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản ở châu Á, từ đó ảnh hưởng đáng kể tới khu vực Thái Bình Dương.

Các nước thành viên đồng loạt công bố toàn văn Hiệp định TPP

Đúng 1 tháng sau khi 12 nước hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 5/11, văn kiện được mong đợi từ lâu này đã chính thức được công bố. Đây là hiệp định có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất từ trước tới nay, tạo ra khu vực thương mại tự do chiếm tới 40% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu.

 
New Zealand là nước đầu tiên công bố nội dung toàn văn hiệp định TPP trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này. Các quốc gia thành viên TPP còn lại sau đó cũng đồng loạt đăng tải nội dung chi tiết của văn kiện lên trang web của chính phủ mỗi nước.
 
Văn kiện hiệp định TPP gồm 30 chương, tương ứng với 30 nội dung mà hiệp định đã đàm phán trong suốt thời gian kéo dài hơn 5 năm qua. Trong đó, khẳng định các nước tham gia TPP là nhằm thành lập 1 khu vực tự do thương mại toàn diện, thúc đẩy hội nhập kinh tế, khuyến khích đầu tư, mang lại lợi ích cho người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội, góp phần nâng cao mức sống cho người dân, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ phát triển bền vững.
 
Theo hiệp định, các công ty đa quốc gia có thể kiện các chính phủ nếu đưa ra các điều luật vi phạm thỏa thuận TPP và ngăn cản việc cạnh tranh công bằng. Tuy nhiên, thỏa thuận cũng đảm bảo các nước có thể tiếp tục đưa ra các quy định về an toàn, môi trường và sức khỏe để đảm bảo lợi ích cộng đồng.
 
Các văn bản chi tiết của TPP sẽ tiếp tục được quốc hội các nước xem xét, dịch sang phiên bản tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha trước khi được chính thức ký kết.

Mỹ khởi động quá trình phê chuẩn văn bản hiệp định TPP

Ngày 5/11, theo giờ Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã chính thức công bố văn bản của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 quốc gia đối tác đạt được cách đây một tháng.

 
Văn bản do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố gồm 30 chương và dài hơn 2.000 trang. Văn bản hiệp định TPP được công bố để quốc hội và người dân Mỹ nghiên cứu cho ý kiến trong vòng ít nhất 90 ngày. Quá trình xem xét hiệp định TPP tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ được bắt đầu từ Ủy ban Tài chính Thượng viện và Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện với hàng loạt phiên thảo luận của các tiểu ban chuyên môn.
 
Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch cảnh báo rằng Luật về Quyền Thúc đẩy Thương mại (hay còn gọi là Quyền Đàm phán Nhanh – TPA) “không đảm bảo TPP sẽ được thông qua”. Trong khi đó, tân Chủ tịch Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện Kevin Brady đã lên tiếng bày tỏ ủng hộ TPP. Hạ nghị sĩ này khẳng định “ủng hộ các nỗ lực thương mại của Nhà Trắng và sẽ tìm cách thuyết phục để các nghị sĩ Cộng hòa hiểu hơn về TPP vì hiệp định này có lợi cho người dân Mỹ”.
 
Trong một phát biểu cùng ngày, Tổng thống Barack Obama khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong khi vẫn đảm bảo các quyền lợi của người lao động và bảo vệ môi trường.    
 
TPP chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10/2015 và được xem là hiệp định thương mại thế kỷ, mang tính lịch sử, lớn nhất trong vòng 20 năm qua với sự tham gia của 12 nước./.

 

BT