Cập nhật: 11:13, Thứ 5, 05/11/2015

print

Cư dân TT. Phú Thứ nơm nớp "sống trước mặt chết sau lưng"

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, người dân khu dân cư số 2, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương  luôn phải sống trong lo sợ mỗi khi có hoạt động nổ mìn phá đá. Sự việc xảy ra hôm 3/11 vừa qua càng khiến cho người dân nơi đây bất an về tính mạng và sức khỏe của mình.

Khu vực sinh sống của nhiều hộ dân cư và cả trường mầm non của thị trấn Phú Thứ với hàng trăm cháu. Theo phản ánh của người dân, hoạt động nổ mìn phá đá của công ty TNHH Hoàng An tại khu vực này nhiều năm nay đã khiến người dân luôn sống trong lo sợ bị đá rơi xuống. 
 
Ông Phạm Văn Thắng - Khu dân cư số 2 Thị trấn Phú Thứ nói: Hai bố con tôi đang tưới cây ngoài vườn thì nghe tiếng nổ, đá bay khắp trời. Hai bố con tránh mà không biết tránh kiểu gì, mà quá nhiều đá ở tất cả trong nhà, mái nhà tôi
 
Bà Nguyễn Thị Chi thì cho biết: Công ty Hoàng An bắn phá đã 3 năm nay rồi, cụ thể nhất là mới đây rất nguy hiểm, chúng tôi mong muốn giải quyết sớm cho chúng tôi như nào để an tâm, chứ bây giờ sống trước mặt chết sau lưng, mà có gần 100 các cháu nhỏ ở gần khu vực này.
 
Qua thống kê cho thấy, có 54 hộ gia đình bị đá bắn và rơi vào nhà làm hư hỏng mái ngói, sân nhà, trong đó có cả Trường mầm non Phú Thứ cũng bị ảnh hưởng.
 
Theo lãnh đạo UBND thị trấn Phú Thứ, tại các cuộc làm việc với Công ty TNHH Hoàng An, phía công ty đã thừa nhận có sai sót về kỹ thuật nổ mìn phá đá dẫn đến sự việc đáng tiếc nói trên.
 
Ông Trương Văn Hơn -
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ,
huyện Kinh Môn, HD
Ông Trương Văn Hơn - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ nói: Địa phương chúng tôi cũng có quan điểm rõ ràng đối với công ty về việc khai thác đá, phải đảm bảo an toàn đối với nhân dân thì mới được tiếp tục khai thác đá, còn nếu không thì yêu cầu công ty tạm dừng. Chúng tôi cũng có ý kiến với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét lại việc khai thác của công ty Hoàng An, tránh tình trạng để ảnh hưởng tới nhân dân.
 
Hoạt động khai thác đá tại khu vực núi Thần của Công ty TNHH Hoàng An từ nhiều năm nay luôn gây bức xúc cho người dân do những tiếng nổ lớn, đá rơi và khói bụi. Nhà cửa của người dân sống trong khu vực này hầu hết đều bị nứt tường, nứt mái do chấn động từ việc nổ mìn. Người dân cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng đều không có kết quả.
 
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang yêu cầu công ty TNHH Hoàng An tạm dừng việc cắt ngọn núi từ ngày 04/11 đến tháng 1/2016 và Công ty này phải có phương án bồi thường cho người dân nơi đây. 
 

 

B.T