Cập nhật: 17:47, Thứ 4, 04/11/2015

print

Biến đổi khí hậu tác động xấu tới du lịch ở Cửa Đại

(ANTV) - Sự biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến du lịch Hội An. Là một phường ven biển, với thế mạnh về kinh tế du lịch, dịch vụ, thương mại, Cửa Đại cũng đang đối diện với những thách thức gay gắt.

 
Với lợi thế về vị trí địa lý, có bờ biển dài hơn 32 km, nằm dọc tuyến đường du lịch ven biển Đà Nẵng – Dung Quất, gắn với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, có bãi biển Cửa sông đẹp và cảng du lịch. Phường Cửa Đại có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, trong đó ngành dịch vụ du lịch thương mại được xác định hàng đầu. 
 
Tuy vậy, đan xen với những thuận lợi, Cửa Đại đang đối diện với những khó khăn thách thức, bên cạnh hiểm họa tiềm ẩn khó lường của thiên tai là tình trạng mực nước biển ngày càng xâm thực sâu vào đất liền gây sạt lở bờ biển, biến dạng bãi tắm, làm mất đi nguồn tài nguyên du lịch vô cùng quý.
 
Ông Nguyễn Bi – Khối Phước Tân, Phường Cửa Đại, TP Hội An nói: “tình hình biển xâm thực thế này, chúng tôi cũng chẳng buôn bán gì được. Khách đến đây du lịch mà xem cái cảnh biển bị lở thế này, cảnh chèn chống, rêu phong thế thì khách nào đến vui chơi, tắm biển.”
 
Trong khi đó, sau khi cầu Cửa Đại được đi vào lưu thông, sự phát triển của du lịch vùng ven biển ngày càng phát triển mạnh mẽ và lan rộng đến nhiều địa phương khác ở phía Bắc và phía Nam, Hội An với lợi thế tương đồng đã đặt Cửa Đại, Hội An vào thế cạnh tranh gay gắt. 
 
Để phát triển bền vững trước những tác động mới phức tạp, trước hết, Phường Cửa Đại rất cần sự hỗ trợ của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, trong đó chú trọng các giải pháp bảo vệ kè bãi tắm du lịch. Chủ động đối phó, đề ra những giải pháp dịch vụ du lịch, lữ hành trên biển, trên sông gắn với du lịch sinh thái, khuyến khích đẩy mạnh kinh tế tư nhân, kinh tế hộ gia đình.
 
Ông Nguyễn Sinh – Chủ tịch UBND Phường Cửa Đại, TP Hội An cho biết: “Hiện đang vận động nhân dân phát triển loại hình homestay bởi Cửa Đại có lợi thế vừa biển vừa sông, phát huy các làng nghề để tiếp tục ổn định cuộc sống và phát triển loại hình du lịch này.”
 
Trong thời gian tới, địa phương có kế hoạch đẩy mạnh các loại hình du lịch thế mạnh này như thể thao vui chơi giải trí trên biển, lưu trú homestay, siêu thị mini, du lịch cộng đồng gắn với du lịch làng chài, văn hóa dân cư ven biển để thu hút khách. 
 
Bên cạnh các dự án du lịch sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng của Thành phố triển khai đầu tư các khu công viên ven biển để tạo không gian sinh hoạt, thưởng ngoạn cho nhân dân và du khách, đầu tư nâng cấp chợ Cửa Đại, Chợ Phước Hải để phát triển ngành thương mại buôn bán của nhân dân./.
BT