Cập nhật: 23:24, Thứ 3, 03/11/2015

print

Cần nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(ANTV) -Trong ngày làm việc hôm nay (3/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2016.

 
Vấn đề hiệu quả khai thác và sử dụng nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội tiếp tục được các đại biểu quan tâm thảo luận.Nhiều ý kiến cho rằng: Thực tế hiện nay xã hội đang coi trọng bằng cấp hơn lao động thực sự và chủ yếu dựa vào bằng cấp để đánh giá cán bộ.
 
Và để xây dựng một xã hội học tập và lao động sáng tạo nhằm phát huy cao nhất tiềm năng sáng tạo vô tận thì không chỉ bó hẹp trong các nghiên cứu của các nhà khoa học mà phải trân trọng tạo điều kiện cho sự ra đời các sáng kiến, các phát minh sáng chế xuất phát từ thực tế của người lao động...
 
Ông Bùi Mạnh Hùng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua đã có nhiều những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các nhà sáng chế không có bằng cấp đã được công bố rất gần gũi, thiết thực và đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao năng suất lao động. Với sự đam mê sáng tạo và tình yêu lao động, tuy trong tay họ không có nhiều vật tư, thiết bị tiền bạc và với vốn kiến thức chưa nhiều nhưng họ đã làm được những việc mà nhiều nhà khoa học chưa kịp nghĩ đến.
 
Xung quanh quy định tại Thông tư 41 về hướng dẫn sử dụng Luật bảo hiểm y tế có nội dung: Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế tại các cơ sở giáo dục không nằm theo đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
 
Nhiều ý kiến cho rằng: Quy định này gây khó dễ cho những hộ gia đình có đông con là học sinh, sinh viên...khi mà việc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình đối với các hộ có đông con đi học sẽ có lợi hơn khi mua tại các cơ sở giáo dục vì mua theo hộ sẽ được giảm mức phí giảm dần đến 50%, còn mua tại cơ sở giáo dục chỉ giảm đến 30%.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cho rằng cách hướng dẫn của ngành bảo hiểm đã vượt quy định của Luật. Luật không nói học sinh không được mua bảo hiểm theo hộ. Việc làm này, ngành bảo hiểm đã đẩy cái khó lại cho dân. Chúng ta hãy để cho người dân chọn phương án nào có lợi cho họ để họ tham gia. Tôi đề nghị ngành bảo hiểm nghiên cứu kịp thời điều chỉnh cho dân.
 
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016; Việc cho phép đa dạng hóa kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ; việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường Quốc tế và phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng câp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.
BT