Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 03/11/2015

print

Pháp và Trung Quốc đạt thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Trung Quốc và Pháp thông báo nhất trí thay đổi trong Hiệp ước khí hậu toàn cầu đòi hỏi cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong 5 năm tới. Đây là kết quả đạt được sau cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Francois Hollande, trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Pháp đến Bắc Kinh.

Hai nhà lãnh đạo 2 nước đã ra một tuyên bố chung về chống biến đổi khí hậu, theo đó cam kết sẽ thúc đẩy một chương trình làm việc nhằm tăng cường các nỗ lực cắt giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2020 tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 21 (COP21) dự kiến diễn ra vào ngày 30/11 tới tại Paris, Pháp.

Pháp hi vọng, với sự hỗ trợ của Trung Quốc, quốc gia có tỷ lệ khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính cao nhất thế giới (25%) sẽ có ý nghĩa rất lớn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Lãnh đạo Pháp, Trung Quốc cũng tuyên bố khởi động các chiến dịch quốc gia riêng để hướng đến môt nền kinh tế carbon thấp vào năm 2050.
 
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp đã đến thăm thành phố Trùng Khánh, nơi có một nhà máy xử lý nước thải liên doanh giữa Pháp và Trung Quốc. Chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Trung Quốc lần này của Tổng thống Hollande được cho là nhằm chuẩn bị cho Hội nghị chống biến đổi khí hậu  sắp diễn ra tại thủ đô Paris.
 
Anh: Sương mù dày đặc ảnh hưởng đến hoạt động giao thông
 
Tình trạng sương mù bao phủ hầu hết các khu vực ở Anh trong 2 ngày qua đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông xứ sở sương mù. Các sân bay lớn như Heathrow ở thủ đô London hôm nay đã phải hủy hơn 45 chuyến bay, trong khi nhiều sân bay khác cũng phải hủy phần lớn các chuyến bay nội địa do tầm nhìn bị hạn chế.
 
Trong khi đó, Cơ quan Đường cao tốc Anh ban hành khuyến cáo các lái xe thận trọng khi di chuyển trên các tuyến đường cao tốc do tầm nhìn bị sương mù cản trở. Các tuyến phà hoạt động trên các con sông ở Tây bắc nước Anh cũng tạm thời ngừng hoạt động do thời tiết xấu.
 
Cơ quan dự báo thời tiết Anh vẫn duy trì cảnh báo màu vàng vì sương mù dày đặc và lan rộng khắp miền Trung và miền Đông nam nước Anh. Theo dự báo, tình trạng sương mù có thể được cải thiện trong một vài ngày tới. Hiện tượng sương mù cũng xảy ra tại nhiều khu vực khác ở châu Âu ảnh hưởng đến dịch vụ vận chuyển hàng không ở các nước như Bỉ, Đức, Hà Lan và Pháp.

 

BT