Cập nhật: 10:36, Thứ 3, 03/11/2015

print

Rước họa khi tự ý điều trị sốt xuất huyết

(ANTV) - Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, chưa có thuốc điều trị và chưa có vaccin phòng bệnh. Đã có nhiều trường hợp người bệnh tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà, đến khi bệnh diễn tiến nặng mới nhập viện. Điều này, không chỉ gây khó khăn cho công tác điều trị mà đây còn là hiểm họa đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

 
Phát hiện triệu chứng sốt, nhức đầu từ 3 ngày trước, nhưng em Lê Thiện Quốc Ân, 16 tuổi, ở Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi vẫn không được gia đình đưa đến cơ sở y tế mà ở nhà tự điều trị bằng thuốc giảm sốt.
 
Qua 3 ngày, bệnh không giảm, đến mức sốt cao kèm theo chóng mặt và ngất xỉu thì người nhà mới đưa em nhập viện. Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi chẩn đoán em bị sốt xuất huyết.
 
Còn bé Tống Khánh Nguyên, ở phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi cũng là một trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng không được gia đình đưa đến cơ sở y tế điều trị. Đến khi nhập viện, bé sốt cao 40 độ, tay chân run, tím tái, rất nguy hiểm đến tính mạng. Bà Trang Thị Thơ, mẹ cháu Tống Khánh Nguyên, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Tưởng nóng, sốt sơ bình thường thôi chứ ai nghĩ đâu, khi nó cũng sốt mình mua thuốc uống là hết đợt này tưởng như vậy nhưng nó không bớt.
  
Theo các bác sỹ, khi bị sốt, cơ thể thường bị mất nước. Do vậy, nếu lượng nước uống vào không đủ, bệnh nhân sẽ được chỉ định truyền dịch để bổ sung lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên, việc truyền dịch phải theo chỉ định của thầy thuốc, vì nếu lượng dịch truyền quá mức dung nạp của cơ thể sẽ gây tình trạng phù phổi, khó thở. Còn việc tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ cũng rất nguy hiểm, bởi nếu sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau không phù hợp và đúng liều lượng rất dễ gây nên tình trạng xuất huyết, khiến bệnh nặng hơn.
 
Bác sỹ Phạm Thúy Ái, Trưởng Khoa Nội - Nhi - Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi cho hay: Khi truyền dịch không đúng chỉ định, dung nạp bằng đường uống được thì sẽ gây hiện tượng quá tải dẫn tới sốc. Trong sốt xuất huyết họ thường dùng những hạ sốt đơn giản thôi như paracetamol nhưng một số trường hợp họ đau nhức đầu, đau cơ đau lưng thì họ mua thêm thuốc giảm đau neforaic thì nó gây biến chứng xuất huyết.
 
Mức độ của bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 loại đó là: sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue có cảnh báo và sốt xuất huyết Dengue nặng. Trường hợp sốt xuất huyết Dengue có thể điều trị ngoại trú nhưng phải theo chỉ định của bác sỹ và tái khám đúng hẹn để tiện theo dõi diễn biến bệnh. 2 trường hợp còn lại bắt buộc phải nhập viện để điều trị. Bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy cơ dẫn đến tử vong./.
BT