Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 03/11/2015

print

LHQ hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật

(ANTV) - Theo Tân Hoa Xã, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ngày 1/11, đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật tổ chức tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Park Geun-hye, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Được nối lại sau hơn 3 năm gián đoạn do căng thẳng leo thang trong khu vực, hội nghị lần này nhằm mục đích khôi phục cơ chế hợp tác ba bên.

Theo tuyên bố do Người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc đưa ra, ông Ban Ki-moon hoan nghênh lãnh đạo 3 nước nối lại đàm phán 3 bên, đồng thời "hy vọng việc khôi phục đối thoại sẽ củng cố và thúc đẩy sự hợp tác giữa ba quốc gia và ở cả khu vực Đông Bắc Á.”

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật diễn ra hàng năm trong giai đoạn 2008-2012, sau đó bị gián đoạn do Nhật Bản khơi dậy các vấn đề lịch sử và lãnh thổ khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận.

Dự kiến hội nghị 3 bên tiếp theo sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2016./.

Trung Quốc tăng giá NDT mạnh nhất trong một thập kỷ qua

Ngày 2/11, Trung Quốc đã nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ với mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Động thái trên diễn ra chỉ 3 tháng sau khi Bắc Kinh bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ gây chấn động thị trường toàn cầu.

Theo thông cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tỷ giá trung bình của đồng nhân dân tệ so với đồng USD đã được điều chỉnh tăng 0,54%.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ nhận định đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005, khi Trung Quốc thả nổi tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ với đồng USD.

Hiện Trung Quốc đã cho phép nhà đầu tư giao dịch đồng nhân dân tệ dao động với biên độ +/-2% so với tỷ giá do ngân hàng trung ương ấn định hàng ngày đối với thị trường ngoại hối nội địa.

Trước đó, hồi tháng 8, Bắc Kinh đã điều chỉnh đồng nhân dân tệ giảm gần 5% chỉ trong vòng một tuần và cho rằng đây là một phần nỗ lực nhằm tăng cường sự linh hoạt tỷ giá nhân dân tệ.

Tuy nhiên, động thái này làm dấy lên lo ngại rằng tình hình nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tệ hơn dự kiến và Trung Quốc đang tìm cách giảm giá hàng xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng./.

 

BT