Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 02/11/2015

print

Bình Phước: Quốc lộ 13 mới làm đã hỏng

(ANTV) - Dự án BOT Quốc lộ 13 An Lộc - Hoa Lư đi qua thị xã Bình Long và huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đang khiến người dân vô cùng bức xúc. Đường vừa rải thảm nhựa vài tháng đã xuống cấp, gây ra khói bụi vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa.

Người dân tại xã Thanh Lương, xã Thanh Phú, Lộc Thái không chịu nổi cảnh khói bụi nên dựng nhiều bảng phản đối dự án gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt bà con.

Cuối năm 2014, trước sự phản ứng mạnh mẽ của người dân sống dọc hai bên đường, UBND tỉnh Bình Phước vào cuộc cho dự án tạm ứng 50 tỷ đồng để hoàn thành trước Tết Nguyên đán một nửa đường, phục vụ đi lại, hạn chế ô nhiễm từ khói bụi. Qua đó, việc thi công thảm nhựa một bên đường được các đơn vị thi công tiến hành khá nhanh chóng.

Thế nhưng niềm vui ngắn ngủi ấy chỉ trong thời gian sau Tết, một nửa phần đường đã thảm nhựa trước Tết đã bị bong tróc, sụt lún. Sau đó, nhiều đoạn nhựa đường được các đơn vị thi công phải cào bỏ và xe cộ qua lại khiến bụi bay mù mịt vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Không thể chịu nổi cảnh bụi bám đầy nhà, nhiều hộ gia đình đã dùng gỗ, bao tải, biển cảnh báo, cây để dựng trên đường ngăn xe nhằm giảm tốc độ cho đỡ bụi bay.

Chị Nguyễn Thị Én, tổ 1 ấp Thanh Xuân, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long cho biết: “Đường vừa thi công, được 20 ngày là hỏng. Thì lúc đó khoảng tháng giêng ra thì coi nói là để làm đường tiếp thì bắt đầu cho xe cắt đường ra từ khúc hư nhưng khi cắt xong lại không làm, để cho nó nát tan như vậy"

Khói bụi không những ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt mà còn khiến trẻ em, người già mắc bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, sau khi đường thảm nhựa, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu kinh doanh tạp hóa, mở các quán ăn trở lại. Thế nhưng chỉ được vài tháng nhiều hộ phải nghỉ vì không có khách do không đảm bảo vệ sinh.

Bà Nguyễn Thị Xuân Liên

Bà Nguyễn Thị Xuân Liên, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long: “Tôi có mấy đứa cháu ôm liên miên; không thể chịu nổi con đường khói bụi thế này. Có những đêm khi đi ngủ đôi khi cũng phải bịt khẩu trang. Nhưng mà bây giờ khi mà nửa bên kia chưa làm xong thì bên này đã hư hết rồi, tai nạn rất là nhiều, thậm chí chúng tôi đi đón cháu về trời mưa nó tràn xuống đường nhiều hố quá, bản thân tôi ngã năm lần, bảy lượt luôn, thật sự chúng tôi quá bức xúc.”

Rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra ở đoạn đường này do xe gắn máy thường xuyên ngã vào ổ gà, ổ voi. Trước tình trạng trên để giải quyết các tồn tại, vướng mắc, đến đầu tháng 10/2015, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu nhà đầu tư phải tiến hành thi công trở lại, trước mắt khắc phục ngay những vị trí hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời phải tiếp tục thảm nhựa lớp 2 một bên tuyến đảm bảo theo đúng thiết kế kỹ thuật.

Ông Hồ Văn Hữu

Ông Hồ Văn Hữu, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước nói: “Sở giao thông vận tải với trách nhiệm quản lý nhà nước tham mưu cho ủy ban rất nhiều báo cáo trong đó vừa là tiến độ vừa là chất lượng công trình. Về phần trách nhiệm rõ ràng các đơn vị thi công không chấp hành, kể cả cái vấn đề mất an toàn giao thông chúng tôi cũng có kiến nghị cũng có yêu cầu nhiều nhưng thật sự mà nói là do các vấn đề các đơn vị này lúc đầu làm gặp khó khăn về tài chính nên làm cầm chừng gây bức xúc cho dân”.

Dự án BOT Quốc lộ 13 đoạn từ An Lộc tới Chiu Riu dài 32,5 km, với tổng vốn đầu tư 685 tỉ đồng, do Công ty cổ phần BOT quốc lộ 13 An Lộc - Hoa Lư thực hiện. Điều đáng nói là dự án đã thi công nhiều năm nay và hầu hết trong các kỳ họp HĐND tỉnh Bình Phước, cử tri đã kiến nghị về tình trạng con đường thi công ì ạch gây hệ lụy xấu cho người dân và người dân nơi đây rất mong muốn các cấp chính quyền và ngành chức năng sớm hoàn thiện dự án này./.

BT