Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 02/11/2015

print

Nga cử hơn 100 nhân viên tới Ai Cập sau vụ rơi máy bay

(ANTV) - Hôm 01/11, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo đã cử hơn 100 nhân viên tới Bán đảo Sinai của Ai Cập, tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân và giám định các mảnh vỡ trong vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Nga.

Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, các nhân viên của họ sẽ phối hợp với quân đội Ai Cập để thực hiện công tác cứu hộ chiếc máy bay gặp nạn tại khu vực bất ổn Bắc Sinai, nơi Ai Cập đang chiến đấu với lực lượng Hồi giáo nổi dậy. Các nhân viên cứu hộ Nga sẽ tiến hành tìm kiếm thi thể các nạn nhân, hành lý và mảnh vỡ máy bay trong một khu vực rộng 16 km2.
 
Cùng ngày 1/11, Cơ quan an toàn hàng không Nga đã yêu cầu Hãng hàng không Kogalymavia tạm dừng các chuyến bay tới Ai Cập cho đến khi có kết quả điều tra vụ việc. Cơ quan an toàn hàng không Nga cũng yêu cầu hãng hàng không này đánh giá kỹ lưỡng tình hình và tất cả các mối nguy hiểm, trước khi cơ quan này ra quyết định vào ngày mai liệu có cho phép khôi phục lại các chuyến bay của hãng hay không.
 
Cùng ngày, các điều tra viên của Nga đã tới thủ đô Cairo của Ai Cập và bắt đầu công tác phân tích dữ liệu 2 hộp đen vừa được tìm thấy.
 
 
Ngoại trưởng Mỹ tới Uzbekistan thảo luận về tình hình Afghanistan
 
Ngày 01/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Uzbekistan và có các cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Islam Karimov và một số quan chức nước này. Uzbekistan là chặng dừng chân đầu tiên của ông Kerry trong chuyến công du 5 nước Trung Á gồm Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Turkmenistan.
 
Trong các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề hiện nay của khu vực, trong đó trọng tâm là các vấn đề an ninh, trong bối cảnh tình hình tại Afghanistan có nhiều diễn tiến mới. Afghanistan đang trong giai đoạn có những biến động về chính trị và xã hội khi một số nhóm phiến quân, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Taliban và al-Qaeda đẩy mạnh hoạt động chống phá. Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan tháng 12/2014 đã khiến phiến quân tăng cường hoạt động nổi dậy và buôn bán vũ khí.
 
 
Bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ: AKP giành chiến thắng áp đảo + Bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ: Chưa chấm dứt được khủng hoảng chính trị
 
Ngày 01/11, kết quả kiểm phiếu cho thấy, đảng AKP do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thành lập đã giành được đa số ghế tại quốc hội nước này trong cuộc bầu cử diễn ra trước đó cùng ngày.
 
Với 97% số phiếu đã được kiểm, đảng AKP đã giành được 49,4% số phiếu, tương đương với 315 ghế trong tổng số 550 ghế Quốc hội. Cùng ngày, phát biểu trước đám đông những người ủng hộ sau khi AKP giành thắng lợi, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã đánh giá đây là một ngày chiến thắng, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết.
 
Đây được coi là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua. Diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang bị chia rẽ sâu sắc trước làn sóng tấn công đẫm máu từ các phần tử thánh chiến cũng như những bất đồng gay gắt mới với Đảng Công nhân người Kurd, nhiều nhà phân tích lo ngại cuộc bầu cử sẽ không chấm dứt được bế tắc chính trị hiện nay và tiếp tục làm tê liệt nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.
 

 

B.T