Cập nhật: 08:07, Thứ 4, 28/10/2015

print

Nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(ANTV) - "Một số quy định về chất vấn, hay các nội quy về thời hạn gửi tài liệu cho đại biểu Quốc hội", đó là những nội dung được các đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến, trong phiên thảo luận tại tổ chiều nay tại Hội trường Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13.

Thảo luận xung quanh Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội sửa đổi, một vấn đề được nhiều đại biểu đề cập chính là quy định việc thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn tại mỗi kỳ họp, dự thảo Nghị quyết quy định, thời gian trả lời chất vấn mỗi đại biểu tối đa là 5 phút. Có ý kiến cho rằng, quy định thời gian như thế là chưa hợp lý.

Ông Bùi Đặng Dũng - Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang nêu ý kiến về những vấn đề khó khăn không thể trả lời cho đại biểu và cử tri hiểu rõ trong vòng 5 phút, xin đề nghị cho thêm thời gian, hoặc có thể không quy định cứng về thời gian như thế.

Ông cũng cho rằng, việc chất vấn tại các Kỳ họp của Quốc hội nên được mở rộng về nội dung chất vấn, chứ không nên xoay quanh một số nội dung, chủ đề xác định.

Cũng về việc chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ý kiến khẳng định, trong dự thảo Nghị quyết về Nội quy Kỳ họp, cần bổ sung thêm những quy định để việc chất vấn đạt hiệu quả cao hơn.

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình - Ông Bùi Văn Phương lại cho rằng, trên thực tế, có những vị trả lời chất vấn rất vòng vo, nhằm câu  giờ, nên là cần phải có quy định để hạn chế việc này, như việc chủ tọa điều hành có thể nhắc nhở người trả lời chất vấn.

Cũng trong chiều nay, các đại biểu đã thảo luận về Dự án Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng.

Trước đó, trong sáng nay, Quốc hội đã tiến hành phiên thảo luận tại hội trường xung quanh một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật tố tụng hành chính sửa đổi./.

 

BT