Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 21/10/2015

print

Chỉ 15% cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu bầu Quốc hội

(ANTV) - Chỉ 15 – 16% cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên bầu cử quốc hội giai đoạn 1 tại nước này. Thông tin vừa được hãng thông tin Mena của Ai Cập đăng tải.

Tỷ lệ cử tri nêu trên thấp hơn nhiều so với mức 62% người tham gia bỏ phiếu trong giai đoạn 1 của cuộc bầu cử quốc hội năm 2011. Một quan chức Ủy ban bầu cử Ai Cập cho biết các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa lúc 19 giờ 00 ngày 19/10 (giờ địa phương) và quy trình kiểm phiếu đã bắt đầu ngay sau đó, song không nêu rõ thời gian công bố kết quả cuối cùng.

Cuộc bầu cử nhằm bầu chọn 596 thành viên trong Quốc hội Ai Cập khóa mới được tiến hành theo hai giai đoạn từ ngày 17/10-2/12.

Được biết, bầu cử quốc hội là chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào mùa Hè năm 2013.

LHQ: Hơn nửa triệu người di cư đã tới Hy Lạp trong năm nay

Liên hợp quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, ít nhất 500.000 người di cư đã đến Hy Lạp bằng đường biển trong năm nay và tỷ lệ này sẽ còn tăng cao. Những số liệu này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Báo cáo của LHQ nhấn mạnh, số người thiệt mạng trên hành trình di cư tới Hy Lạp bằng đường biển đã tăng đáng kể trong 2 tuần gần đây và cuộc khủng hoảng này sẽ còn tồi tệ hơn khi mà một mùa đông lạnh giá đang đến gần.

Bên cạnh đó, bà Melissa Fleming, người phát ngôn của Cao Uỷ Tỵ nạn LHQ cũng kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên minh châu EU sớm triển khai kế hoạch tái phân bổ 120.000 người tị nạn được thông qua cuối tháng 9 để giải quyết những vấn đề cấp bách trước mặt được đặt ra bởi người di cư.

Hy Lạp được xem quốc gia "cửa ngõ" châu Âu, nơi những người di cư đặt chân đến đầu tiên. Sau đó, họ sẽ vượt qua tuyến đường bộ Balkan để tới các nước Bắc, Trung Âu như Đức và Thụy Điển - nơi đơn xin tị nạn có nhiều khả năng được chấp thuận. Tuy nhiên, hành trình vượt Địa Trung Hải tới Hy Lạp của người di cư từ Trung Đông, châu Phi cũng là con đường nguy hiểm nhất, khi trong năm nay đã cướp đi mạng sống của hơn 3.100 người.


 

Tổng tuyển cử Canada: Chiến thắng vang dội của đảng Tự do

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 19/10 vừa qua, Canada đã tìm ra được Thủ tướng mới, người sẽ dẫn dắt đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Chiến thắng của Đảng Tư do dưới sự cầm quyền của Tân Thủ tướng Justin Trudeau đồng nghĩa với việc khép lại 9 năm cầm quyền của người đứng đầu Đảng Bảo thủ - Thủ tướng Stephen Harper.

Theo kết quả công bố sáng 20/10, đảng Tự do đối lập được 40,9% số phiếu bầu và giành chiến thắng tại 190 khu vực bầu cử, tương đương 190/338 ghế tại Hạ viện khóa mới. Theo sau là Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Harper với 32,1% số phiếu bầu, chiếm 103 ghế. Kết quả này đồng nghĩa với việc quyền lực được chuyển giao cho ông Justin Trudeau, thủ lĩnh Đảng Tự do. Thủ tướng Harper ngay sau đó đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ.

Trong khi đó, phát biểu trước cử tri, ông Trudeau cam kết thực hiện lời hứa mang đến sự thay đổi cho Canada.

Tân Thủ tướng Justin Trudeau:"Người dân Canada đã gửi thông điệp rất rõ ràng và đêm 20/10 là thời điểm của sự thay đổi. Người dân Canada muốn một chính phủ với tầm nhìn và và chương trình nghị sự tích cực và tham vọng. Tôi xin hứa sẽ làm việc tích cực để đạt được điều đó”.

Kết quả này được coi là chiến thắng ngoạn mục của ông Justin Trudeau khi Đảng Tự Do vươn lên dẫn đầu và dành bứt phá ngay sát cuộc bầu cử. Điều này đồng nghĩa với việc Canada sẽ thay đổi chính sách sau một thời gian dài cầm quyền của Thủ tướng Harper. Tân Thủ tướng Canada là người có quan điểm "nước đôi" về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, vì thế TPP được dự đoán là sẽ khó khăn hơn để được thông qua tại Canada.

Với đa số ghế áp đảo tại Hạ viện, tiến trình thành lập Chính phủ hậu bầu cử dự kiến sẽ diễn ra suôn sẻ và chính trường Canada sẽ không có quá nhiều sóng gió.

 

BT