Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 13/10/2015

print

Tòa án Hình sự Thái Lan ra lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin

(ANTV) - Ngày 12/10, Tòa án Hình sự Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng nước này Thaksin Shinawatra. Lệnh bắt giữa được đưa ra sau khi ông Thaksin không có mặt tại phiên chất vấn đầu tiên trong vụ kiện với cáo buộc phỉ báng quân đội Thái Lan. Theo Tòa án Hình sự Thái Lan, ông Thaksin đã có ý định bỏ trốn khỏi vụ kiện nên đã ra lệnh bắt giữ trong thời hạn 10 năm.

Đơn kiện ông Thaksin do Thiếu tướng Sarayuth Klinmahom, Giám đốc Văn phòng Pháp lý Quân đội Hoàng gia Thái Lan, đứng tên. Theo đơn kiện, ông Thaksin đã có hành động phỉ báng quân đội trong các cuộc phỏng vấn tại Hàn Quốc từ ngày 19-22/5 vừa qua. Nội dung cuộc phỏng vấn sau đó được đăng tải trên trang Youtube và các trang mạng trực tuyến khác. Khi trả lời phỏng vấn, cựu Thủ tướng Thaksin đã tố cáo quân đội Thái Lan, nói rằng đây là một "thể chế đáng ghê sợ", một mối đe đọa đối với đất nước.

Tòa án Hình sự Thái Lan đã chấp nhận đơn kiện và đặt thời hạn đến ngày 12/10 để ông Thaksin phải ra hầu tòa. Tuy nhiên sáng 12/10, chỉ có luật sư của ông này xuất hiện với lời giải thích rằng thân chủ của mình đang tị nạn chính trị.

Ngoại trưởng EU nhóm họp thảo luận cuộc khủng hoảng Trung Đông

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini ngày 12/10 cho biết, hành động quân sự của Nga tại Syria là đáng lo ngại nếu nước này không hợp tác với liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước thềm cuộc họp Ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Lucxembourg, bà Mogherini đã kêu gọi sự hợp tác giữa các bên để tránh đụng độ có thể xảy ra trong cuộc chiến tại Syria.

Tại cuộc họp, các Ngoại trưởng EU cũng thảo luận chính sách của Liên minh châu Âu đối với cuộc khủng hoảng Syria và Libya cũng như vụ đánh bom khủng bố cuối tuần qua tại Thổ Nhĩ Kì làm 97 người thiệt mạng, làn sóng bạo lực gia tăng giữa Israel và Palestine. Bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi đang là một yếu tố hàng đầu làm gia tăng làn sóng di cư tới châu Âu thời gian vừa qua.

BT