Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 12/10/2015

print

Đảm bảo thông tin liên lạc trước mùa mưa bão

(ANTV) - Là một trong những địa bàn luôn bị ảnh hưởng lớn bởi thiên tai, nhiều địa phương ở  TT-Huế thường bị chia cắt bởi ngập lụt, bị thiệt hại  lớn về tài sản và tính mạng  khi mưa bão về. Nắm bắt tình hình đó, công tác ứng phó và xử lý  kịp thời những tình huống chia cắt thông tin liên lạc có thể xảy ra luôn được các đơn vị viễn thông TT-Huế đặc biệt chú trọng .

Hằng năm, vào mùa mưa bão, tình trạng cây đổ đè ngã trụ, đứt dây thuê bao, đứt cáp vẫn xảy ra  trên địa bàn huyện vùng thấp trũng Quảng Điền, TT-Huế. Không những gây thiệt hại về tài sản, điều này  đặc biệt gây ảnh hưởng đến quá trình thông tin liên lạc trên địa bàn và các địa phương lân cận. Chính vì vậy, công tác gia cố các hệ thống thiết bị viễn thông  luôn được  đơn vị đặt ra .

Ông Phan Văn Điền - Trưởng phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Trung tâm viễn thông Quảng Điền, TT - Huế: Ngay từ đầu năm chúng tôi đã chuẩn bị giải pháp ứng phó với bão lụt ,thứ nhất về mạng ngoại vi   tăng cường sữa chữa gia cố các tuyến cáp cột có nguy cơ ngập lụt đỗ gảy. Thứ 2 mạng nội đài đơn vị  đã chuẩn bị những vấn đề đảm bảo thông tin liên lạc cho phòng máy ,các cột ĂngTen gia cố, bão dưỡng đảm bảo cho chồng chống LB cấp 12-13  vẫn an toàn.

VNPT Thừa Thiên Huế hiện đang quản lý tổng số 265 cột Anten các loại ;105  trạm viễn thông và 252  trạm phát sóng  di động BTS ;79  thiết  bị vô tuyến điện. Đây được xem là những  thiết bị cơ bản ,đảm  bảo thông tin liên lạc. Vì vậy để chủ  động  đối  phó với  các tình huống có thể xảy ra, tập trung nhân lực và vật lực ứng phó và khắc phục kịp thời những sự cố nghẽn thông tin do bão lũ gây ra.

Đơn vị đã tập trung rà soát lại các vị trí xung yếu ở cơ sở, bảo dưỡng mạng lưới thông tin; lập danh sách các trạm BTS được ưu tiên theo cấp độ 1,2,3; củng cố mạng ngoại vi; gia cường các tuyến cáp treo; tối ưu và nâng cao độ an toàn mạng truyền tải, sửa chữa các tuyến cáp quang xung yếu.

Ông Bùi Bình Bảo Anh - Trưởng phòng mạng và dịch vụ VNPT TT-Huế: Từ tháng 5 /2015 VNPT đã tổ chức đánh giá tình trạng từng cột Ăng ten 1 trên địa bàn TT-Huế, những cột nào hư hỏng nhẹ chúng tôi tổ chức tự thực hiện bảo dưỡng, những cột có mức độ hư hỏng nặng hơn chúng tôi thuê đối tác có năng lực thực hiện bảo dưỡng sữa chữa. Trong năm 2015 chúng tôi  thực hiện bão dưỡng 212 cột trên toàn tỉnh TT-Huế về tiến độ chúng tôi phấn đấu đến 15/10 sẽ hoàn thành bảo dưỡng 100% tổng số cột ăngten do VNPT TT-Huế quản lý trên địa bàn.

Ngoài ra, VNPT còn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp có liên quan trong việc mở rộng vùng phủ sóng di động nhằm đảm bảo nâng cao năng lực phục vụ thông tin trong mùa bão lụt. Với việc chuẩn bị về lực lượng, cơ sở vật chất và trang thiết bị, cùng với tinh thần chủ động, VNPT TT-Huế và các đơn vị thông tin liên lạc trên địa bàn TT-Huế sẵn sàng ứng cứu trước mọi sự cố xảy ra trong và sau thiên tai,đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

Bàn giao cột mốc cảnh báo ngập lũ trên địa bàn TP. Tuy Hòa

Tại Phú Yên, chủ đầu tư các nhà máy thủy điện gồm Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’ năng vừa phối hợp Sở Công thương tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, bàn giao các cột mốc cảnh báo ngập lũ cho UBND các địa phương thuộc hạ du Sông Ba trên địa bàn.

Theo đó, tại 48 xã của các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, Sơn Hòa, Phú Hòa và Tp. Tuy Hòa, các nhà máy thủy điện tiến hành xây dựng 48 cột cảnh báo ngập lũ nhằm góp phần giúp địa phương chủ động trong công tác phòng, chống lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các vùng ngập hạ du Sông Ba.

Các cột cảnh báo ngập lũ có hình dáng tiết diện tròn được làm bằng ống thép mạ kẽm, đường kính 114mm, dày 3,2mm, bên trong ống thép đổ đầy bê tông để tăng cường độ cứng, có khả năng chịu lực tối đa của bão cấp 17.

Các thông số nhận diện trên cột được sơn phản quang để nhìn rõ cả ban ngày và ban đêm, với 3 màu đặc trưng theo cấp độ rủi ro tăng dần từ thấp đến cao tương ứng với các cấp độ báo động lũ lụt. 

BT