Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 13/10/2015

print

Nhức nhối nạn mua bán người vùng biên

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt - Trung đã ở mức báo động và ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn mới. 

 
Tội phạm mua bán người không chỉ gây ra những tác hại nặng nề đối với bản thân các nạn nhân và gia đình họ mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển chung của đất nước. 
 
Mới 13 tuổi, em Sùng Thị Chính – xã Bát Xát, Lào Cai nhớ lại: Hai chị em, cùng hai người đó đi sang Trung Quốc, đi được một ngày một đêm thì hắn bảo đến Trung Quốc rồi không về được Việt Nam, hai người đó bắt em lấy chồng Trung Quốc.
 
Trở về sau quãng thời gian bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Vi Thị Na,  xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn đang tập trung chăm sóc đàn bò do Hội phụ nữ tỉnh Lạng Sơn trợ cấp. Câu chuyện về những tháng ngày bị lừa bán vẫn còn ám ảnh trong tâm trí chị Na. "Kiểu gì cũng không ra khỏi nhà được, cứ ra quan sát và nói bao giờ lấy chồng mới đi khỏi nhà được. Nghĩ đi nghĩ lại thì phải lấy để đi ra khỏi nhà mình trốn cho nó nhanh"- Chị Vi Thị Na nói.
 
Câu chuyện của những nạn nhân của tội phạm mua bán người vẫn chưa có hồi kết khi mà hàng năm, số nạn nhân của tội phạm này vẫn tăng lên. Và hậu quả để lại cho gia đình, người thân là những nỗi đau cha mẹ mất con, chồng mất vợ, con mất mẹ.
 
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn hàng năm tiếp nhận hàng chục nạn nhân của tội phạm mua bán người được giải cứu trở về. Tuy nhiên, để san sẻ với những nỗi đau của các nạn nhân thì Trung tâm vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Ông Vũ Thái Hùng – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khu vực dành riêng cho đối tượng bị buôn bán qua biên giới trở về thì chưa có khu riêng, hiện nay vẫn ở chung với nhà làm việc các cán bộ trung tâm. Ngoài ra, số tiền kinh phí hỗ trợ cho các nạn nhân thường không kịp thời. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng để lo toàn bộ phí ăn ở, tàu xe cho các nạn nhân được trở về quê an toàn.
  
Rõ ràng, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, số nạn nhân bị mua bán nhiều trong khi số nhận được hỗ trợ còn rất hạn chế. Thực tế này đang rất cần sự vào cuộc các cơ quan chức năng nhằm giảm bớt những nỗi đau từ các vụ mua bán người.
BT