Cập nhật: 12:57, Thứ 7, 10/10/2015

print

Quốc tế tìm kiếm giải pháp chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Chia sẻ trách nhiệm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu là 1 trong những nội dung đáng quan tâm tại 1 loạt hội nghị quan trọng của Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc Ngân hàng các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), đang diễn ra tại thủ đô Lima của Peru. Giới chức các nước đều cho rằng biến đổi khí hậu không chỉ là 1 vấn đề môi trường, mà còn là vấn đề kinh tế cơ bản, đòi hỏi phải có các giải pháp tài chính phù hợp.

 
Mặc dù các nước phát triển đã cam kết từ nay đến năm 2020 sẽ viện trợ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu, song theo báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và Ngân hàng thế giới, trong năm nay các nước vẫn còn thiếu 38 tỷ USD mới đạt mục tiêu trên.
 
Trong bối cảnh chỉ còn khoảng 2 tháng nữa sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh LHQ về chống biến đổi khí hậu (COP 21) tại Paris, Pháp, việc tìm kiếm sự đồng thuận giữa các quốc gia trong vấn đề này là vô cùng quan trọng. Phát biểu với báo giới tại Peru ngày 8/10, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin đã kêu gọi các nước phát triển và các ngân hàng cần có nhiều hành động hơn nữa để hỗ trợ chống biến đổi khí hậu. “Nếu chúng ta muốn Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Paris thành công thì chúng ta phải giải quyết được câu hỏi về kinh phí, nếu không phải 100% thì cũng phải là 90%. Việc đạt được tiến triển trong vấn đề này sẽ là thách thức lớn cho chúng ta trong thời gian tới.”- Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nói.
 
Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và Chủ tịch Ngân hàng phát triển liên Mỹ Alberto Moreno đều cam kết sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho các nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, song không nêu con số hay kế hoạch cụ thể./.
BT