Cập nhật: 11:38, Thứ 7, 03/10/2015

print

Dịch bệnh ở trẻ em tăng cao

(ANTV) - Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 30/9, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 3.028 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong. Dịch sốt xuất huyết tăng 625 ca so với cùng kỳ nhưng so với đỉnh dịch năm 2009, số ca bệnh đã giảm 7.999 ca.

Dịch sốt xuất huyết phân bố tại 30 quận, huyện và 307/584 xã phường, chiếm 52%. Các quận ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất là Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa. Đáng lưu ý, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao từ đầu tháng Tám với tổng số mắc trong 2 tháng Tám và Chín là 2.379 ca.

Hiện tại, toàn thành phố còn 103 ổ dịch tại 84 xã, phường của 19 quận, huyện và khoảng 250 ca bệnh còn đang phải điều trị tại bệnh viện và tại cộng đồng.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết, ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh giám sát tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh và xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân và ổ dịch. Ngoài ra, ngành y tế Hà Nội còn điều tra khoanh vùng, xử lý khu vực có bệnh nhân và ổ dịch; tổ chức 745 chiến dịch diệt bọ gậy và 74 chiến dịch phun hóa chất tại các xã, phường có nhiều bệnh nhân và ổ dịch. 

TPHCM Báo động tình hình dịch bệnh ở trẻ em tăng cao

Trong những ngày gần đây tại TPHCM số lượng trẻ em đến khám và điều trị tại các bệnh viện tăng cao. Đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa nhi luôn trong tình trạng quá tải.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 29 đến nay số trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tăng lên, luôn ở con số 6.500 đến 7.400 trẻ. Số bệnh nhi nội trú trong ngày là hơn 2.000 bệnh nhi. Bên cạnh đó, số trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng từ tuyến tỉnh chuyển lên nhiều, trong khi đó bệnh viện chỉ có 1.700 giường thực kê. Còn tại bệnh viện Nhi đồng 1 số trẻ đến khám và điều trị cũng đang tăng cao với hơn 7000 trẻ đến khám và hơn 1.900 bệnh nhi điều trị nội trú. Theo đánh giá thì số lượng trẻ đến khám và điều trị chủ yếu là các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh về hô hấp.

Trước tình hình này Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tăng thêm hơn 10 bàn khám để đáp ứng nhu cầu phục vụ bệnh nhân, tăng cường các giường tạm để cho các bệnh nhi và người nhà có nơi nằm điều trị và nghỉ ngơi. Đồng thời tăng cường thời gian ứng trực của đội ngũ y, bác sỹ để luôn đảm bảo trong việc hướng dẫn,  xử lý kịp thời trong việc khám và điều trị tại bệnh viện.     

Hiện nay đang là mùa dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng cùng với thời tiết thất thường lúc nắng lúc mưa, chưa kể thời gian này trẻ đã vào năm học nên khi mắc bệnh sẽ dễ lây cho trẻ khác. Do đó bên cạnh việc tăng cường công tác phòng ngừa ngăn chặn dịch bệnh của ngành y tế thì các bậc phụ huynh cần nên chú trọng đến việc giữ gìn vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cho con mình./.   

Bộ VHTT&DL sơ kết 9 tháng năm 2015

Chín tháng qua với sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các mặt công tác, ngành Văn hóa, thể thao, du lịch đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, phối hợp tổ chức thành công các sự kiện văn hóa lớn của đất nước, các hoạt động văn hóa thể thao và các sự kiện lớn của ngành. Ký kết 14 thỏa thuận hợp tác quốc tế góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế. 

Đề xuất xếp hạng 31 di tích quốc gia, cấp 25 giấy phép thăm dò, khai thác, khai quật khảo cổ học, công nhận 26 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền, cổ động các ngày lễ lớn của đất nước và Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại Hội đại biểu toàn Quốc lần thứ XII của Đảng.

Tập trung thực hiện các đề án “bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”. Hoạt động thể dục, thể thao quần chúng cũng được quan tâm đặc biệt với nhiều hình thức tổ chức đa dạng, sôi nổi gắn với cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Triển khai thực hiện có hiệu quả NQ 92 của Chính phủ về giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.        

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và chỉ ra những tồn tại cấn khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời nhắc các đơn vị cần bám sát chương trình công tác đã đề ra từ đầu năm để thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm tập trung vào 3 vấn đề là đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các đề án; sắp xếp đổi mới các doanh nghiệp và tổng kết nhiệm kỳ XIII, triển khai nhiệm kỳ XIV./.

BT