Cập nhật: 16:10, Thứ 4, 30/09/2015

print

Cựu Thủ tướng Thái Lan kiện ngược Tổng chưởng lý

(ANTV) -  Ngày 29/9, Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra người đang bị buộc tội và đối mặt với việc phải bồi thường hàng tỷ USD vì thiệt hại của chương trình thu mua lúa gạo, đã đâm đơn kiện ngược lại Tổng chưởng lý nước này liên quan tới công tác xử lý hồ sơ khởi tố bà.

Theo đơn kiện được gửi lên Toà án hình sự Bangkok, bà Yingluck cáo buộc Tổng chưởng lý nước này cùng 3 ủy viên công tố khác thiếu tinh thần trách nhiệm và thông đồng để huỷ hoại danh tiếng của bà, đồng thời viện dẫn những hành vi được cho là trái luật có thể đối mặt với án phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù giam.

Theo đó, bà Yingluck cho rằng các quan chức trên chưa thực sự tiến hành điều tra một cách cẩn thận nhất mà thay vào đó đã gửi thẳng hồ sơ truy tố lên Tòa án Tối cao đồng thời thêm vào các cáo buộc nằm ngoài hồ sơ trên. Bên cạnh đó, trong quá trình tố tụng, các ủy viên công tố trên cũng đã đưa thêm vào một tập tài liệu dày 60.000 trang liên quan tới vụ án.

Tuy nhiên, điều đó là vi phạm pháp luật bởi tập tài liệu này đã không được sử dụng làm bằng chứng trong cuộc điều tra của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia trước đó.

Hiện bà Yingluck đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan tới Chương trình thu mua lúa gạo đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011./.

Mỹ và Nga đã nhất trí "một số nguyên tắc cơ bản" về Syria

Reuters, ngày 29/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo nước này và Nga nhất trí "một số nguyên tắc cơ bản" về vấn đề Syria, đồng thời cho biết ông có kế hoạch gặp lại người đồng cấp Sergei Lavrov trong ngày 30/9.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình MSNBC ở New York, ông Kerry khẳng định: "(Hai bên) đã đạt được thỏa thuận rằng Syria phải là một quốc gia thế tục, thống nhất và đoàn kết; nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cần bị loại bỏ; và cần có một giai đoạn chuyển tiếp được giám sát (ở Syria)."

Ông lưu ý thêm rằng cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều "đang tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria" - quốc gia Trung Đông chìm trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua và đang phải đối phó với sự hoành hành của IS.

Trong một thông cáo được đưa ra cùng ngày, liên minh giám sát các chiến dịch chống IS, Mỹ và các đồng minh ngày 28/9 đã tiến hành 12 cuộc không kích ở Iraq và 5 cuộc không kích ở Syria nhằm vào các mục tiêu của IS./. 

 

Yemen: Hơn 130 người thiệt mạng trong vụ không kích nhầm đám cưới

Ngày 29/9, số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 131 người, trong đó nhiều phụ nữ và trẻ em, trong vụ không kích ngày 28/9 nghi là của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào một đám cưới gần thành phố cảng Mokha bên bờ Biển Đỏ, Yemen.

Theo một nguồn tin y tế Yemen, số người thiệt mạng tăng sau khi thêm nhiều thi thể được đưa tới bệnh viện trong đêm và nhiều người bị thương nặng không qua khỏi. Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trong khi đó, một người phát ngôn của liên quân đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công và khẳng định lực lượng này không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào tại Mokha trong 3 ngày qua.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ chia buồn với các gia đình nạn nhân, đồng thời lên án cuộc không kích, cho rằng các cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường bị xem là một hành vi "vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế"./.

 

 

BT